Bộ Ngoại giao nói về việc Việt Nam mua 6 máy bay trinh sát của Mỹ

TPO - Nói về thông tin Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo sẽ cung cấp 6 máy bay không người lái (UAV) ScanEagle cho Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao Nam khẳng định các hoạt động giữa Việt – Mỹ trong lĩnh vực an ninh quốc phòng được triển khai phù hợp theo đúng các thỏa thuận hai bên đạt được.

Dòng máy bay ScanEagle của Mỹ
Dòng máy bay ScanEagle của Mỹ
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay 6/6, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác nhận thông tin Việt Nam mua 6 máy bay không người lái ScanEagle của Mỹ.
“Các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ trong lĩnh vực an ninh quốc phòng được triển khai phù hợp theo đúng các thỏa thuận đạt được như Bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng năm 2011 và Tuyên bố về tầm nhìn chung trong hợp tác quốc phòng năm 2015”, bà Hằng nói.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 31/5 thông báo sẽ cung cấp 6 máy bay không người lái (UAV) ScanEagle cho Việt Nam với tổng trị giá hơn 9,7 triệu USD. Hợp đồng do công ty con của Boeing phụ trách còn bao gồm phụ tùng thay thế và sửa chữa, thiết bị hỗ trợ, các dịch vụ thực địa cùng quá trình huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật.
Thông cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cũng cho biết, ngoài Việt Nam, đơn hàng có tổng trị giá gần 48 triệu USD sẽ cung cấp 34 UAV ScanEagle cho 3 nước Đông Nam Á khác, gồm: 12 chiếc Malaysia trị giá hơn 19 triệu USD, 8 chiếc cho Indonesia trị giá 9,1 triệu USD và 8 chiếc cho Philippines với giá 9,6 triệu USD.
ScanEagle là một loại UAV cỡ nhỏ do Boeing thiết kết để thực hiện nhiệm vụ trinh sát và do thám mặt đất và trên biển từ trên không. Theo mô tả của Boeing, dòng máy bay này có thể bay trên độ cao 4.572m và có thời gian hoạt động lên tới 24 giờ đồng hồ.
ScanEagle, nằm trong hệ thống máy bay không người lái của Boeing, có chiều dài 1,5m và sải cánh 3m.

Máy bay trinh sát ScanEagle Việt Nam đặt mua của Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Việt Nam đã đặt mua 6 máy bay ScanEagle trị giá 9,7 triệu USD và dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2022.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng