Bộ Ngoại giao thông tin về 3 vụ người Việt thiệt mạng ở nước ngoài

TPO - Chiều 8/10, trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin xung quanh 3 vụ người Việt thiệt mạng ở nước ngoài, trong đó có vụ doanh nhân Hà Linh được cho là đã bị sát hại tại Trung Quốc.

Nữ doanh nhân Hà Thúy Linh (thường gọi là Hà Linh, 45 tuổi, quê quán Đồng Tháp), Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Lâm Đồng, tử vong đột ngột khi đang đi Trung Quốc mở rộng thị trường tiêu thụ trà.
Nữ doanh nhân Hà Thúy Linh (thường gọi là Hà Linh, 45 tuổi, quê quán Đồng Tháp), Giám đốc Công ty TNHH Hà Linh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Lâm Đồng, tử vong đột ngột khi đang đi Trung Quốc mở rộng thị trường tiêu thụ trà.

Ông Lê Hải Bình cho biết, theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu (Trung Quốc) thì vừa qua, gia đình nạn nhân Hà Thúy Linh đã phối hợp với cơ quan chức năng sở tại để tiến hành các thủ tục pháp y.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Trung Quốc để hỗ trợ gia đình nạn nhân trong việc điều tra vụ việc cũng như đưa thi thể nạn nhân về nước. 

Tại Hà Nội, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao cũng đã có Công hàm gửi tới Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để yêu cầu phía Trung Quốc có những biện pháp để phối hợp để giải quyết.

Liên quan đến vụ công dân Việt Nam bị sát hại tại Osaka (Nhật Bản), ông Bình cho biết: Theo thông tin mới nhất từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, thì Sở Cảnh sát Osaka đã hoàn tất khám nghiệm, điều tra và chuyển kết quả sang cơ quan Kiểm sát để tiến hành khởi tố vụ án. Theo đó, 3 nghi phạm sẽ truy tố và đưa ra xét xử trong thời gian tới còn 3 nghi phạm đang bỏ trốn thì đang bị truy nã và khi bắt được cũng sẽ được đưa ra xét xử. 

Về nạn nhân đã thiệt mạng tên Nguyễn Trọng Tuấn, Lãnh sự quán ở Osaka sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Nhật Bản cũng như gia đình để hỏa táng và đưa tro cốt về nước. Về hai nạn nhân bị thương trong vụ xô xát, anh Trịnh Hoài Nam đã xuất viện, sức khỏe bình thường, còn anh Hoàng Quốc Toản đã phục hồi tỉnh táo và đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện Osaka.

Lãnh sứ quán của Việt Nam ở Osaka sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng nước sở tại, cũng như gia đình các nạn nhân để tiếp tục hỗ trợ, có biện pháp về chế độ, quyền lợi đối với các nạn nhân.

Ở vụ một lao động Việt Nam tại Angola bị cướp giết, ông Lê Hải Bình cho biết, Bộ Ngoại giao đã liên lạc với ĐSQ Việt Nam tại Angola và được biết anh Lê Văn Huế (là lao động tự do) đã bị một nhóm cướp có vũ trang sát hại tại khu vực gần thủ đô Luanda. 

Khi xảy ra sự việc, ĐSQ Việt Nam tại Angola đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để điều tra, xác minh rõ vụ việc và yêu cầu cơ quan chức năng Angola đảm bảo an toàn tính mạng cũng như cuộc sống cho cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại Angola. Đồng thời, ĐSQ đã phối hợp với cộng đồng người Việt Nam tại Angola để giải quyết hậu sự cũng như hỗ trợ, giúp đỡ gia đình anh Lê Văn Huế.

Trước việc Chính phủ Campuchia có kết hoạch di dời người Việt tại Biển Hồ sang nơi mới, ông Lê Hải Bình, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết ngay sau khi biết Campuchia có quyết định như vậy, ĐSQ Việt Nam tại Campuchia đã và đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng Campuchia để có biện pháp hỗ trợ và giúp đỡ cụ thể đối với các gia đình người Việt Nam tại khu vực này. Trên tinh thần mối quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, mong các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương Campuchia quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia được sinh sống và làm ăn ổn định, đồng thời được đảm bảo các quyền lợi hợp pháp trên mọi mặt đời sống, có điều kiện phát triển.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá