Bộ Quốc phòng Nga tố Lầu Năm Góc ‘lừa dối’ cộng đồng quốc tế

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã lên tiếng chỉ trích Lầu Năm Góc sau tuyên bố, Mỹ đã đánh bại khủng bố ở Iraq và Syria.

Lính Mỹ tại Syria. Ảnh: AP
Lính Mỹ tại Syria. Ảnh: AP

Trước đó, hôm thứ Ba (12/12), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ và các đồng minh đã đánh bại Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq, đồng thời lưu ý các chiến binh thánh chiến đã “lan rộng đến các khu vực khác” và Mỹ đang truy đuổi đến cùng.

Tuy nhiên, quân đội Mỹ một lần nữa nhắc lại, họ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria, nhằm đảm bảo các chiến binh IS sẽ không trở lại khu vực.

Tuyên bố trên đã vấp phải sự chỉ trích từ Bộ Quốc phòng Nga. Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên của bộ, cho biết vào hôm thứ Sáu (15/12), điều này giống như Lầu Năm Góc, bao gồm cả Tổng tư lệnh Donald Trump, “lừa dối công chúng quốc tế và công chúng Mỹ”, và “không có lý do gì để quân đội Mỹ hiện diện tại Syria”.

Bộ Quốc phòng Nga tố Lầu Năm Góc ‘lừa dối’ cộng đồng quốc tế - ảnh 1

Chiến thắng Syria rộng đường cho ông Putin trước mùa bầu cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua nói rằng, ông muốn thấy có sự cạnh tranh lớn hơn trong chính trị Nga nhưng việc của ông không phải là tạo ra sự đối lập ở đất nước mà ông đã lãnh đạo 18 năm qua và khả năng cao là còn dài hơn nữa. Chiến thắng của ông được coi là điều chắc chắn, nhất là sau chiến thắng ở Syria.

Ông Konashenkov nhấn mạnh, khác với Nga, Mỹ chưa bao giờ được chào đón để duy trì sự hiện diện quân sự trong quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Ông cũng đề cập đến việc Lầu Năm Góc phát ngôn rằng, Mỹ không ghi nhận bất kỳ cuộc rút quân đáng kể nào của quân đội Nga kể từ khi ông Putin ra mệnh lệnh. Theo vị tướng Nga, tuyên bố trên thể hiện Mỹ không nắm rõ tình hình thực tế trong khu vực.

“Nếu các máy bay, quân đội, kỹ sư, cảnh sát quân sự Nga, và các thiết bị quân dụng hạng nặng tại các sân bay và cảng của Nga không được phát sóng trên truyền hình Mỹ, thì đó là vấn đề của Lầu Năm Góc. Lãnh đạo Lầu Năm Góc có thể giải quyết bằng cách chuyển sang các kênh của Nga hoặc châu Âu”, ông Konashenkov bình luận.

Hôm thứ Hai (11/12), trong chuyến viếng thăm không báo trước đến căn cứ không quân Hymimim ở Latakia, Syria,  Tổng thống Nga Vladimir Putin  đã yêu cầu rút “phần quan trọng” của quân đội Nga khỏi Syria, sau chiến dịch chống khủng bố kéo dài hơn hai năm mà Nga tiến hành ở nước này theo đề nghị của chính phủ Assad.

 Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tỏ ra hoài nghi về tuyên bố của ông Putin, khi phát ngôn viên Adrian Rankine-Galloway nói rằng, lệnh rút quân của Nga không tương ứng với thực thế giảm quân số.

Ngoài ra, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Eric Pahon nói với Sputnik hôm thứ Hai rằng, việc rút quân của Nga khỏi Syria không ảnh hưởng đến các ưu tiên của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại IS ở Syria và Iraq kể từ năm 2014. Theo báo cáo hàng quý của Cơ quan Trung tâm Dữ liệu về Nhân lực Quốc phòng, 1.720 binh sĩ Mỹ đang có mặt tại Syria, gấp ba lần so với báo cáo trước đó.

Bộ Quốc phòng Nga tố Lầu Năm Góc ‘lừa dối’ cộng đồng quốc tế - ảnh 2

Dấu ấn của Nga sau 2 năm tham chiến ở Syria

Nga chính thức tham chiến tại chiến trường Syria từ ngày 30/9/2015 sau khi có yêu cầu chính thức từ chính phủ Syria nhằm giúp Damascus họ chống lại lực lượng nổi dậy và các nhóm khủng bố ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga tố Lầu Năm Góc ‘lừa dối’ cộng đồng quốc tế - ảnh 3

Ông Putin muốn mở rộng căn cứ hải quân ở Syria sau lệnh rút quân

Hai ngày sau khi yêu cầu rút quân khỏi Syria, Tổng thống Nga Vladimir Putin trình lên Hạ viện dự luật chuyển đổi cơ sở tiếp nhiên liệu hải quân Tartus ở Syria, thành một căn cứ hải quân hoàn chỉnh.

Bộ Quốc phòng Nga tố Lầu Năm Góc ‘lừa dối’ cộng đồng quốc tế - ảnh 4

Xem máy bay, binh lính Nga rút khỏi Syria

Các lực lượng Nga hoạt động tại Syria, bao gồm máy bay cảnh báo sớm Beriev A-50 và biệt đội cảnh sát quân sự, đang trên đường về nhà sau khi hoàn thành sứ mệnh của họ và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, hãng thông tấn RT đưa tin.

Bộ Quốc phòng Nga tố Lầu Năm Góc ‘lừa dối’ cộng đồng quốc tế - ảnh 5

Chuyên gia: Nga đã rút quân khỏi Syria, Mỹ cũng không nhất thiết ở lại

Theo chuyên gia, chính phủ Mỹ chưa có chính sách cụ thể để đối phó với Syria trong thời kỳ hậu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong khi, sự hiện diện của họ tại đất nước Trung Đông làm tăng nguy cơ xung đột.

Bộ Quốc phòng Nga tố Lầu Năm Góc ‘lừa dối’ cộng đồng quốc tế - ảnh 6

Dấu ấn của không quân Nga trong hai năm tham chiến ở Syria

Tính từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2017, máy bay của không quân Nga đã hơn 30.000 lần phá vòng vây, tiến hành 92.000 cuộc không kích và tiêu diệt 58.000 chiến binh khủng bố.

Bộ Quốc phòng Nga tố Lầu Năm Góc ‘lừa dối’ cộng đồng quốc tế - ảnh 7

Trở về từ Syria, phi công Nga được mời bánh mì đen chấm muối

Các phi công lái máy bay ném bom Tu-22M3 của Nga được chào đón bằng món bành mì đen chấm muối truyền thống ngay sau khi đáp xuống sân bay vùng Murmansk. Trước đó, dàn Tu-22M3 đã rời phi trường Bắc Ossetia (thuộc Nga) để trở về căn cứ sau khi hoàn thành nhiệm vụ chống khủng bố tại Syria.

Bộ Quốc phòng Nga tố Lầu Năm Góc ‘lừa dối’ cộng đồng quốc tế - ảnh 8

Thân nhân chào đón binh sĩ Nga trở về từ Syria

Tiểu đoàn cảnh sát quân đội thuộc Quân khu Nam Nga đã được đưa về thủ đô Makhachkala của CH Dagestan (thuộc Nga) trong sự chào đón của thân nhân và các quan chức, sau gần một năm làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Syria.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá