Bộ tộc du mục ăn thịt tuần lộc sống ở Bắc Cực

“Nếu bạn không uống máu ấm và ăn thịt tươi, bạn sẽ chết trên vùng lãnh nguyên”, một thành viên bộ tộc nói.

Bộ tộc du mục ăn thịt tuần lộc sống ở Bắc Cực - ảnh 1 Nhiếp ảnh gia Nga Dmitry Tkachuk đi tới Nadym (Nga), sống cùng bộ tộc Nenets trong suốt một tháng để tìm hiểu đời sống đặc biệt của họ. Những bức hình của ông ghi lại hành trình du mục đầy hấp dẫn của con người nơi đây cùng đàn gia súc lớn trên lãnh nguyên Bắc Cực, qua vịnh Ob đến làng Yar-Sale trên bán đảo Yamal.
Bộ tộc du mục ăn thịt tuần lộc sống ở Bắc Cực - ảnh 2 Có khoảng 40.000 người Nenets sống ở vùng Bắc Cực, nơi băng tuyết bao phủ quanh năm. Phần lớn người Nenets làm nghề chăn nuôi tuần lộc truyền thống. Họ có khả năng chịu lạnh đến – 34 độ C vào ban đêm.
Bộ tộc du mục ăn thịt tuần lộc sống ở Bắc Cực - ảnh 3 Họ là những chuyên gia sống trong điều kiện thời tiết lạnh khắc nghiệt. Giường làm từ da hươu, rất êm và ấm áp. Da thuộc còn dùng làm quần áo giữ ấm, giúp người dân nơi đây chống lại nhiệt độ khắc nghiệt.
Bộ tộc du mục ăn thịt tuần lộc sống ở Bắc Cực - ảnh 4 Bộ tộc Nenets nổi tiếng bởi việc duy trì tập tục ăn thịt sống và uống máu tươi tuần lộc cho đến ngày nay. Đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng giúp cho họ chống trọi với thời tiết khắc nghiệt ở vùng cao nguyên.
Bộ tộc du mục ăn thịt tuần lộc sống ở Bắc Cực - ảnh 5 Tuần lộc là một phần quan trọng đối với sự tồn tại của bộ tộc. Thịt tuần lộc chọn lọc và cá được bán cho các nhà máy, một phần trong số này cung cấp cho các nước châu Âu.
Bộ tộc du mục ăn thịt tuần lộc sống ở Bắc Cực - ảnh 6 Ở Nenets, phụ nữ đảm trách các công việc như tháo lắp lều trại, chặt củi, nấu ăn, may vá. Đàn ông chuyên tâm chăn nuôi tuần lộc.
Bộ tộc du mục ăn thịt tuần lộc sống ở Bắc Cực - ảnh 7 Bên cạnh cuộc sống du mục truyền thống, nhiều yếu tốt hiện đại đã xuất hiện trong bộ lạc. Một số thành viên bộ tộc có máy phát điện để thắp đèn và xem tivi.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng