Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal

Nhiếp ảnh gia Andrew ghi lại cuộc sống của người Raute ở vùng Surkhet, phía đông Nepal. Bộ tộc này ngủ trong lều vải, sống bằng cách săn bắn và hái lượm như chục nghìn năm trước.

Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal - ảnh 1 Người Raute sống theo phương pháp săn bắn, hái lượm như thời nguyên thủy. Họ rất giỏi bẫy khỉ làm thức ăn. Trong ảnh, một già làng đang trở về nhà sau chuyến đi săn thành công.
Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal - ảnh 2 Họ sống phụ thuộc vào môi trường xung quanh do không nuôi trồng.
Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal - ảnh 3 Phụ nữ mặc trang phục có màu sắc rực rỡ, tươi sáng. 
Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal - ảnh 4 Ở độ tuổi nào, mọi thành viên trong bộ tộc cũng có đóng góp cho cộng đồng, từ chặt cây tới nhặt các loại hạt.
Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal - ảnh 5 Người Raute sống du cư, thường xuyên di chuyển. Không ai trong bộ tộc có công việc làm thuê hay đi học.
Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal - ảnh 6 Như những người sống bằng săn bắn và hái lượm hàng chục nghìn năm trước, vai trò của mỗi thành viên trong bộ tộc được phân chia theo giới tính. Trong ảnh, phụ nữ đang nhặt hạt và nấu nướng.
Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal - ảnh 7 Người Raute rất giỏi làm các món đồ từ gỗ. Họ dùng chúng để đổi lấy quần áo và vật dụng khi cần.
Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal - ảnh 8 Có rất ít thông tin về bộ tộc này, do họ sống tách biệt và hiếm khi tiếp xúc với người địa phương.
Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal - ảnh 9 Cuộc sống vốn khó khăn của người Raute càng trở nên vất vả hơn do sự thay đổi của môi trường sống. Điều đó đồng nghĩa với việc họ phải di chuyển thường xuyên hơn.
Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal - ảnh 10 Trong những năm gần đây, khi rừng bị thu hẹp dần, họ buộc phải tiếp xúc với người địa phương nhiều hơn.
Bộ tộc săn bắt hái lượm sống như thời nguyên thủy ở Nepal - ảnh 11 Theo truyền thống, người Raute ở trong các căn lều được dựng từ lá và cành cây, phủ các tấm vải nhiều màu để chống chọi với thời tiết.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng