Bộ trưởng Ấn Độ muốn gom góp nước tiểu trên cả nước

TPO - Ông Nitin Gadkari, vị bộ trưởng giao thông 61 tuổi từng được biết đến với nhiều quan điểm khác lạ, vừa đưa ra ý tưởng tận dụng nguồn nước tiểu của con người để thay thế hàng nhập khẩu.

Bộ trưởng Ấn Độ muốn gom góp nước tiểu trên cả nước
“Chúng ta nhập khẩu u-rê, nhưng nếu chuyển sang dự trữ nước tiểu khắp cả nước, chúng ta sẽ không cần nhập khẩu u-rê nữa, tiềm năng là rất lớn. Không nên lãng phí thứ gì”, ông Gadkari vừa nói trước một nhóm nhà sáng chế trẻ tại Nagpur, quê nhà của ông.

Nhưng ông Gadkari than thở rằng nhiều người không thích ý tưởng này. “Những người khác không muốn hợp tác với tôi vì tất cả ý tưởng của tôi đều dị thường”, ông nói.

Là một nước nông nghiệp, Ấn Độ nhập khẩu 6 triệu tấn phân u-rê mỗi năm và chính phủ đang muốn giảm bớt tình trạng này. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi năm 2017 thông báo nước này sẽ giảm nhập khẩu một nửa lượng u-rê, từ mức 30 triệu tấn mỗi năm hiện nay.

Nước tiểu của con người chứa khoảng 2% u-rê, nghĩa là người Ấn Độ sẽ phải cần 300 triệu tấn  nguyên liệu thô để bù đắp cho lượng phân nhập khẩu bị cắt giảm. Với dân số 1,3 tỷ người, Ấn Độ có thể thu được đủ lượng nguyên liệu như vậy.

Ông Gadkari, đôi khi được coi là người thách thức ông Modi trong đảng, từ lâu đã vận động để tận dụng nguồn nước tiểu của con người vào mục đích sử dụng tốt.

Năm 2017, ông trình bày ý tưởng lập các ngân hàng nước tiểu cấp địa phương, cho phép nông dân sử dụng loại chất lỏng này để tưới cây. Ông đề xuất trả 1 rupee/lít cho những ai đóng góp nước tiểu vào các ngân hàng. Nhưng ý tưởng chưa được triển khai.

Là người quan tâm đến ngành công nghiệp phân bón, ông Gadkari cũng tiết lộ ông thu thập nước tiểu, kể cả của mình, vào một cái can 50l để tưới cho khu vườn của ông ở New Delhi. Những cây nhận được “liệu pháp nước tiểu” tăng trưởng tốt hơn, ông nói.

Ông Bastian Ester, giám đốc Vuna, một công ty thực hiện các dự án khôi phục dinh dưỡng từ nước tiểu tại châu Phi và châu Âu, nói rằng một số nghiên cứu ủng hộ lập luận của ông Gadkari.

“Các cuộc thực nghiệm cho thấy phân bón từ nước tiểu cân bằng hơn các loại phân bón tổng hợp truyền thống, vì thế giúp tăng màu mỡ cho đất, tăng năng suất và chất lượng mùa màng”, ông Ester nói.

“Nếu Ấn Độ bắt đầu sử dụng lại các chất từ nước tiểu, đất nước sẽ bớt phụ thuộc vào nhập khẩu và đẩy mạnh kinh tế hơn”, ông Ester nói.

Các nhà khoa học ở Thụy Điển và Phần Lan đã tách thành ông các chất dinh dưỡng hữu ích từ nước tiểu, nhưng vẫn ở quy mô nhỏ.

Ông Surendra Pradhan, một nhà nghiên cứu tại ĐH Aalto ở Phần Lan và là một chuyên gia về xử lý chất thải người, nói rằng sản xuất u-rê từ nước tiểu là việc khả thi ở Ấn Độ nếu sử dụng công nghệ phù hợp thông qua mô hình đối tác công tư.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức đối với việc tìm ra phương pháp phù hợp, sự chấp nhận của xã hội, chi phí vận chuyển, quy mô nhà máy và cạnh tranh từ nhiều công ty phân bón đa quốc gia khác, ông Pradhan nói.

Lãnh đạo chính trị cấp cao nhất ở Ấn Độ không còn xa lạ với ý tưởng tận dụng nước tiểu. Một cựu thủ tướng của nước này từng uống nước tiểu của chính mình để chữa bệnh. Ông Moraji Desai, người lãnh đạo từ năm 1977 đến 1979, là người ủng hộ mạnh mẽ sử dụng “liệu pháp nước tiểu” cho hàng triệu người Ấn Độ không có tiền chữa bệnh.

theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng