Bộ trưởng Đức: Không có gì ngạc nhiên nếu Hy Lạp phá sản

Phát biểu trên báo Hình ảnh của Đức ngày 4/7, Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schauble cho rằng ông không có gì bất ngờ nếu Hy Lạp bị phá sản.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble (trái) và người đồng cấp Hy Lạp Yanis Varoufakis trong cuộc gặp tại Berlin ngày 5/2. Ảnh: AFP/TTXVN
Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble (trái) và người đồng cấp Hy Lạp Yanis Varoufakis trong cuộc gặp tại Berlin ngày 5/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, chính giới Đức hầu hết đều kêu gọi người dân Hy Lạp ủng hộ kế hoạch cải cách trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 5/7.

Theo ông Schäuble, trên cơ sở dữ liệu kinh tế và chính sách của Chính phủ Hy Lạp, ngay từ đầu, ông đã rất hoài nghi các cuộc đàm phán với Athens có thể đi tới thành công. 

Bộ trưởng Schäuble cũng không bác bỏ khả năng Hy Lạp bị phá sản và buộc phải rời khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone). Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cảnh báo việc Hy Lạp phải rời eurozone sẽ gây ra hậu quả "khủng khiếp," làm mất sự tín nhiệm cũng như uy tín của châu Âu với thế giới.

Báo Ngôi sao của Đức tối 4/7 đưa tin ngay trước thềm cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp, Bộ trưởng Tài chính nước này Giannis Varoufakis đã lên án gay gắt nhóm bộ ba chủ nợ quốc tế, gồm Ủy ban châu Âu (EC), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB).

Phát biểu trên báo El Mundo của Tây Ban Nha, ông Varoufakis nói: "Những gì họ làm với Hy Lạp có tên gọi là khủng bố. Tại sao họ lại buộc chúng tôi phải đóng cửa các ngân hàng để gieo rắc sự hoảng loạn trong dân chúng."

Ngay cả Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras cũng chỉ trích các đối tác trong Eurozone muốn "khủng bố hóa" người dân Hy Lạp. 

Phát biểu trước đó tại một cuộc mít tinh của khoảng 25.000 người trước trụ sở Quốc hội Hy Lạp, Thủ tướng Tsipras nhấn mạnh: "Ngày 5/7, chúng ta không chỉ quyết định việc ở lại châu Âu, chúng ta còn quyết định về một cuộc sống trong phẩm giá ở châu Âu"./.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng