Bộ trưởng giáo dục Zimbabwe bị sa thải sau một ngày tái bổ nhiệm

TPO - Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa đã cách chức Bộ trưởng Giáo dục, một ngày sau khi ông này được tái bổ nhiệm vào nội các.

Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: Reuters
Tân Tổng thống Zimbabwe Emmerson Mnangagwa. Ảnh: Reuters

Như thông báo trước đó, việc đầu tiên trong công cuộc “khoác áo mới” cho Zimbabwe của tân Tổng thống Mnangagwa là thay đổi nội các, mà theo như cách gọi của Chánh Văn phòng tổng thống Misheck Sibanda là “những điều chính để đảm bảo tuân thủ Hiến pháp và sự cân nhắc về giới, nhân khẩu học và các nhu cầu đặc biệt”.

Theo Hiến pháp Zimbabwe, các bộ trưởng và cấp phó phải là thành viên quốc hội, trừ 5 người có thể được lựa chọn theo kỹ năng chuyên môn và năng lực.

Vài ngày trước, ông Mnangagwa đã bổ nhiệm 7 quan chức giữ vị trí bộ trưởng, trong đó Thiếu tướng Sibusiso Moyo làm Ngoại trưởng và Marshall Perrance Shiri quản lý đất đai – hai quan chức không thuộc quốc hội.

Đáng chú ý, tân tổng thống đã thay thế Bộ trưởng Giáo dục Lazaraus Dokora cùng với cấp phó Paul Mavima, dù mới nhậm chức một ngày.

Việc tái bổ nhiệm ông Dokora, từng giữ chức dưới thời cựu Tổng thống Robert Mugabe, đã gây ra cơn “chấn động” lớn trong truyền thông và dư luận Zimbabwe, với vô số lời chê bai vị lãnh đạo ngành giáo dục vì năng lực yếu kém và phá hoại hệ thống giáo dục đất nước.

Ông Mnangagwa cũng giao vị trí Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội cho nhà lập pháp đảng cầm quyền Zanu-PF Petronella Kagonye, thay cho giáo sư Clever Nyathi – người vừa được chỉ định làm cố vấn đặc biệt trong văn phòng tổng thống về hòa bình và hòa giải dân tộc.

Trong khi, Chris Mutsvanga, lãnh đạo hiệp hội các cựu chiến binh kiêm người đứng đầu Bộ Thông tin, Truyền thông và Phát sóng, được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt cho tổng thống.

Tổng thống Emmerson Mnangagwa nhậm chức vào thứ Sáu tuần trước (24/11) sau khi người tiền nhiệm Mugabe bị ép từ chức trong cuộc binh biến xảy ra một tuần trước đó.

Tại buổi lễ, ông Mnangagwa tuyên thệ, sẽ đưa Zimbabwe thoát khỏi khủng hoảng, hướng đến kỷ nguyên dân chủ và công bằng.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá