Bộ trưởng Kinh tế Pháp bị dọa giết

Phát biểu trước Quốc hội Pháp ngày 3-2, Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron cho biết, ông đã nhận được những lời dọa giết từ “một vài quan chức”, vốn giận dữ trước kế hoạch của ông về cải cách nền kinh tế “cửa hàng đóng” của nước này.

Ông Emmanuel Macron.
Ông Emmanuel Macron.

Ông Emmanuel Macron nhận được nhiều lời đe dọa lấy mạng vì nỗ lực cải cách tư pháp mà ông đang theo đuổi quyết liệt, vì đưa vào thực thi một loạt điều luật gây tranh cãi mà ông hy vọng sẽ giúp “giải tỏa” nền kinh tế Pháp vốn đang chật vật với tỷ lệ thất nghiệp cao và tăng trưởng chậm chạp. Tuy nhiên, những cải cách này lại bị giới lao động và cả những chuyên gia bậc cao phản đối vì lo ngại việc làm bị ảnh hưởng.

Các biện pháp cải cách này bao gồm mở rộng cánh cửa vào các ngành nghề yêu cầu khắt khe như công chứng viên, động thái gây ra các cuộc tuần hành bất thường của những nhân viên văn phòng này trên đường phố. Ngoài ra, đề xuất kéo dài thời gian mua sắm ngày chủ nhật cũng châm ngòi cho các cuộc biểu tình. Pháp hiện đang chịu sức ép từ EU hối thúc cải cách kinh tế và phải đáp ứng chỉ tiêu cắt giảm thâm hụt chi tiêu công.

Theo Chi Hạnh

Sài Gòn Giải Phóng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá