Bộ trưởng lục quân đồng tính đầu tiên của Mỹ

TPO - Thượng viện Mỹ nhất trí giao chức Bộ trưởng Lục quân cho ông Eric Fanning, một người đồng tính công khai, hôm 17/5.

Bộ trưởng Lục quân đồng tính đầu tiên của Mỹ, ông Eric Fanning.
Bộ trưởng Lục quân đồng tính đầu tiên của Mỹ, ông Eric Fanning.

Ông Eric Fanning (47 tuổi) vừa trở thành nhà lãnh đạo lục quân đồng tính đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Đây là dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến đấu tranh đòi quyền bình đẳng của các nhóm đồng tính trên khắp cường quốc này.

“Việc ông Eric Fanning giữ chức Bộ trưởng Lục quân Mỹ là minh chứng cho sự tiến bộ không ngừng theo hướng công bằng và bình đẳng trong các lực lượng vũ trang quốc gia”, Chad Griffin, Chủ tịch Chiến dịch vì quyền con người ở Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

Fanning từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội Mỹ, tiêu biểu: Tham mưu trưởng của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, Thứ trưởng Không quân Mỹ và quyền Bộ trưởng Không quân Mỹ.

Tám tháng trước, ông Obama chính thức đề cử ông Fanning vào vị trí bộ trưởng lục quân. Vị tổng thống ca ngợi ông Fanning có nhiều năm kinh nghiệm và tài lãnh đạo đặc biệt.

Quyết định của tổng thống Mỹ gây nhiều tranh cãi vì đây là tiền lệ chưa từng có ở Lầu Năm Góc. Một số nhà lập pháp, đặc biệt là đảng Cộng hòa, ngần ngại trước đề nghị của tổng thống.

Trong quá trình bổ nhiệm, ông Fanning còn bất đồng quan điểm với Thứ trưởng Quốc phòng Robert Work về việc chuyển tù nhân từ nhà tù ở vịnh Guantanamo tới bang Kansas, sau lùm xùm tù nhân bị đối xử bạo lực.

Tuy nhiên, trong cuộc họp Thượng viện ngày 17/5, Robert khẳng định luôn xem Fanning là người thích hợp để dẫn dắt lực lượng lớn nhất quân đội Mỹ, gồm 470.000 binh sĩ hoạt động.

Theo NBCNews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá