Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc: Ứng cử viên Tổng thư ký LHQ

TPO - Tổng thư kí LHQ Kofi Annan sẽ kết thúc nhiệm kì công tác vào cuối năm 2006. Hiện nay một số nước đã tiến cử một số đại diện của mình cho chức vụ này, trong đó có Hàn Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Thương mại Hàn Quốc Ban Ki-moon

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định tiến cử ông Ban Ki-moon, Bộ trưởng Ngoại giao Thương mại Hàn Quốc vào vị trí Tổng thư kí sắp tới của LHQ.

Hàn Quốc sẽ thông báo với Hội đồng bảo an về sự tiến cử này qua lá thư gửi ngài Chủ tịch khi Hội đồng này chính thức tiến trình bầu cử.

Tổng thư kí kế nhiệm nên là người châu Á

Hiện nay, cộng đồng quốc tế đòi hỏi người kế nhiệm vị trí Tổng thư kí của LHQ phải là một người có khả năng ngoại giao để dẫn dắt cộng đồng quốc tế một cách có hiệu quả khi đối phó với những thách thức toàn cầu trong thế kỉ 21 cũng như phải có các kĩ năng hành chính để có những bước tiến táo bạo cải cách hệ thống LHQ.

Ngoài ra, quan điểm chung của các nước thành viên của LHQ là Tổng thư kí kế nhiệm nên là người châu Á để phù hợp với nguyên tắc thành lập.

Trong suốt sáu thế kỉ là một nhà nước độc lập, chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã thiết lập được mối quan hệ rất đặc biệt với LHQ.

Trong quá trình xây dựng nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới này từ đống tro tàn của cuộc chiến tranh, phá bỏ chế độ độc tài để thực hiện dân chủ hóa, Hàn Quốc đã vượt qua rất nhiều thử thách trong quá trình xây dựng đất nước, phát triển, hòa bình và an ninh mà cộng đồng toàn cầu đang phải đối mặt.

Kinh nghiệm xây dựng kinh tế của Hàn Quốc: Một lợi thế

Kinh nghiệm Hàn Quốc có được là một lợi thế đặc biệt đóng vai trò cầu nối giữa các nước phát triển và đang phát triển, giữa các nền dân chủ tiến bộ và các nền dân chủ mới đang vươn dậy.

Ngoài ra, các bài học tích luỹ được từ những chính sách cải cách do chính phủ định hướng và những đổi mới của chính phủ gần đây có thể ứng dụng trong quá trình cải cách quản lí LHQ.

Hàn Quốc đang ở trên một cương vị phù hợp để tiến cử một nhà lãnh đạo có thể nắm giữ vị trí kế nhiệm Tổng thư kí LHQ.

Bộ trưởng Ngoại giao Ban Ki-moon là ứng cử viên có gần 40 năm kinh nghiệm  và có danh tiếng với tư cách là một nhà ngoại giao và nhà quản lí, phần lớn những kinh nghiệm này đều liên quan trực tiếp đến những vấn đề về hòa bình và an ninh, phát triển, nhân quyền và dân chủ, ba mục tiêu được xem như chiếc kiềng ba chân của LHQ.

Ông cũng là người tiên phong trong những cải cách và đổi mới do Chính phủ định hướng trong những năm gần đây.

Ứng cử viên Bộ trưởng Ban Ki -moon được đề xuất với hy vọng rằng nếu thắng cử, ông sẽ có những đóng góp lớn để tăng cường hơn nữa lý tưởng và giá trị của LHQ.

Theo thông tin từ ĐSQ Hàn Quốc tại Việt Nam

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá