Bộ trưởng Nội vụ và Viễn thông Nhật Bản từ chức

TPO - Hôm nay (12/6), Bộ trưởng Nội vụ và Viễn thông Nhật Bản Kunio Hatoyama tuyên bố từ chức do bất đồng với Thủ tướng xung quanh vấn đề tái bổ nhiệm Chủ tịch Tập đoàn Bưu điện Nhật Bản.

Sau khi đệ đơn từ chức lên Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso, phát biểu trước các phóng viên, Bộ trưởng Hatoyama cho biết ông quyết định ra đi bởi “lòng tin chính trị” và “lịch sử sẽ chứng minh những gì ông làm là đúng”.

Trước đó, ông Hatoyama cương quyết yêu cầu Thủ tướng Taro Aso sa thải Chủ tịch Tập đoàn Bưu điện Nhật Bản Yoshifumi Nishikawa vì cho rằng ông Nishikawa đã bán các tài sản của Tập đoàn Bưu điện, trong đó có hệ thống khu nghỉ Kampo-no-yado, với giá quá thấp.

Tuy nhiên, nhiều nhân vật trong Đảng cầm quyền lên tiếng bênh vực ông Nishikawa, khiến Thủ tướng Taro Aso ở vào thế khó xử trong mấy tuần qua.

Những người chỉ trích cho rằng, căng thẳng đến mức Bộ trưởng Hatoyamma phải từ chức đã chứng tỏ sự lúng túng trong việc giải quyết vấn đề của Thủ tướng Taro Aso. Phe đối lập nhân cơ hội này đặt ra câu hỏi liệu rằng Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso đã mất đi khả năng lãnh đạo cần thiết?

Ông Hatoyama là Bộ trưởng thứ ba từ chức trong chính phủ của Thủ tướng Taro Aso. Sự việc này là một bất lợi mới cho ông Aso trong bối cảnh chỉ vài tháng nữa cuộc Tổng tuyển cử quan trọng tại Nhật Bản diễn ra.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận của báo Yomiuri vừa công bố đầu tuần này, 39,1% số người được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ đối lập Nhật Bản; 28,7% cho biết có thể bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ Tự do mà ông Taro Aso đang đứng đầu.

Hãng tin Kyodo dẫn nguồn tin thân cận với Thủ tướng Nhật Bản cho biết, ông Taro Aso đã quyết định bổ nhiệm ông Tsutomu Sato- Chủ tịch ủy ban an ninh quốc gia Nhật Bản- thay thế vị trí Bộ trưởng Nội vụ của ông Hatoyamma.

Thùy Linh
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá