Bộ trưởng Quốc phòng Australia từ chức

TPO - Hôm qua, 4/6, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Joel Fitzgibbon đã đệ đơn từ chức do liên quan tới một loạt vụ bê bối.

Trong cuộc họp báo hôm 4/6, Thủ tướng Australia Kevin Rudd đã thông báo về việc từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Joel Fitzgibbon, và cho rằng, ông Fitzgibbon đã phải “trả giá đắt” cho những sai lầm mà ông đã gây ra.

Ông Rudd phát biểu: “Bộ trưởng Fitzgibbon đã nộp đơn từ chức và tôi đã chấp nhận. Tôi rất buồn về chuyện này, nhưng đây là điều nên làm”.

Ông cũng nói thêm: “Chính phủ đã quán triệt với tất cả các bộ trưởng về nghĩa vụ giải trình. Tuy nhiên, ông Fitzgibbon đã thực hiện đúng yêu cầu này”

Bộ trưởng Quốc phòng Australia, ông Joel Fitzgibbon, đã phải chịu nhiều búa rìu dư luận do không làm rõ được những món quà mà ông đã nhận, trong đó có hai chuyến thăm Trung Quốc.

Từ hồi tháng Ba, ông Fitzgibbon thú nhận đã không trình báo với chính phủ về chuyện chi phí cho hai chuyến thăm tới Trung Quốc của ông đều do bà Helen Liu – một nữ thương gia người Australia gốc Trung Quốc chi trả.

Đầu tuần này, vị bộ trưởng 47 tuổi này cũng đã lên tiếng xin lỗi quốc hội vì đã không làm rõ về việc công ty của em trai ông đã trả tiền phòng nghỉ khách sạn một đêm cho ông.

Ông Fitzgibbon là người đầu tiên rời chiếc ghế bộ trưởng của chính phủ Công đảng kể từ khi Thủ tướng Kevin Rudd nhậm chức vào tháng 11/2007.

Trong một tuyên bố trước báo giới, Thủ tướng Rudd khẳng định, tên Bộ trưởng Quốc phòng mới của Australia sẽ sớm được công bố.

Thu Thảo
Theo AP/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá