Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc từ chức

TP - Hai ngày sau trận đấu pháo qua biên giới trên biển giữa hai miền Triều Tiên, ngày 25-11, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young nộp đơn từ chức lên Tổng thống Lee Myung-bak.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young

 >> Tàu sân bay Mỹ sang Hàn Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Tae-young . Ảnh: dailymail.com. uk

Ông Yim Tae-hee, Chánh văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, cho biết Tổng thống Lee Myung-bak đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Kim Tae-young, đồng thời cho biết bộ trưởng quốc phòng mới sẽ được công bố ngày hôm nay (26-11).

Chánh văn phòng Tổng thống cho biết, trong khi chờ Tổng thống Lee Myung-bak bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng mới, ông Kim Tae-young vẫn phải đảm nhiệm công việc hiện nay.

Sự từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-young diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Lee Myung-bak vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn sẽ đưa thêm quân ra hòn đảo nhỏ Yeonpyong vừa bị trúng đạn pháo của CHDCND Triều Tiên.

Dân cư trên đảo sau đợt đấu pháo đang bới tìm tài sản còn sót lại trong đống đổ nát đen thui do nhà của họ bị cháy vì trúng đạn pháo Triều Tiên.

Bộ trưởng Kim Tae-young từ chức trong khi quân đội Bình Nhưỡng đưa ra lời cảnh báo tiếp tục tấn công sang phía Hàn Quốc nếu bị khiêu khích.

Hồi tháng 5, khi tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị tấn công bằng ngư lôi làm chết 46 thủy binh, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-young cũng đã nộp đơn từ chức vì để xảy ra thảm họa. Tuy nhiên, đơn xin từ chức của ông không được Tổng thống Lee Myung-bak chấp nhận với lý do đó không phải lỗi của Bộ trưởng Quốc phòng.

Lần này, khi ông Kim Tae-young vừa đệ đơn từ chức, Tổng thống Lee Myung-bak chấp nhận ngay. Theo Chánh văn phòng Tổng thống, sở dĩ đơn của ông Kim Tae-young được chấp nhận ngay vì Tổng thống thấy cần thay bộ trưởng quốc phòng do đã không có biện pháp phòng ngừa để thiệt hại và thương vong do đạn pháo Triều Tiên gây ra trên đảo Yeonpyeong vừa qua là quá lớn. Tổng thống cũng muốn lúc này thay đổi nhân sự cấp cao của Bộ Quốc phòng để cải thiện bầu không khí quân sự.

Việc ông Kim Tae-young từ chức không phải là tự phát mà sau vụ đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên, nhiều nghị sĩ Quốc hội Hàn Quốc đòi cách chức Bộ trưởng Quốc phòng và một số quan chức cao cấp khác liên quan quân sự, trong đó có cả trợ lý riêng về an ninh quốc phòng của Tổng thống.

Dư luận Hàn Quốc cũng bày tỏ sự thất vọng và không hài lòng với cách phản ứng của quân đội Hàn Quốc đối với việc Triều Tiên nã trọng pháo trúng đảo Yeonpyeong gây nhiều thiệt hại về người và của.

Do bị sức ép từ Quốc hội và dân chúng Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myung-bak đã chấp nhận đơn từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Kim Tae-young. Tổng thống còn cách chức trợ lý riêng của ông về an ninh quốc phòng.

Vụ Bình Nhưỡng bắn nhiều đạn pháo trúng đảo Yeonpyeong do Hàn Quốc kiểm soát ở gần biên giới biển giữa hai nước đã gây hoang mang trong dân chúng Hàn Quốc, sợ rằng xung đột quân sự có thể leo thang thành chiến tranh toàn diện giữa hai miền Triều Tiên.

Mỹ và Hàn Quốc đang gây sức ép với Trung Quốc để Bắc Kinh dùng ảnh hưởng và vai trò của mình khiến Bình Nhưỡng phải kiềm chế. Phía Trung Quốc đã thúc giục cả hai miền Triều Tiên tỏ rõ sự kiềm chế, không để tình hình phát triển thành chiến tranh toàn diện.

Phát ngôn viên của Tổng thống Lee Myung-bak, ông Hong Sang-pyo, cho biết Tổng thống phát biểu tại phiên họp khẩn cấp về an ninh quốc phòng hôm 25-11 rằng, sự khiêu khích tương tự từ phía Bình Nhưỡng có thể diễn ra bất cứ lúc nào.

Ông Hong Sang-pyo nói rằng, quân đội Hàn Quốc sẽ triển khai thêm lục quân tới đảo Yeonpyeong và 4 hòn đảo khác ở phía tây bán đảo Triều Tiên. Hiện tại, quân số Hàn Quốc trên đảo Yeonpyeong khoảng 4.000 người.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá