Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ tới Baghdad

TPO - Sáng sớm nay, 26/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld bất ngờ có mặt tại Baghdad. Mục đích của chuyến đi này là thể hiện sự ủng hộ với chính quyền mới của Iraq.

Chuyến đi được giữ bí mật tới tận phút chót.

Donald Rumsfeld cho biết, chuyến thăm này là cách mà nước Mỹ muốn bày tỏ sự ủng hộ với chính quyền mới của Iraq đã vượt qua khủng hoảng.

Ông cũng  thông báo cho người đứng đầu chính quyền Iraq biết về những bước tiếp sau của Mỹ trong tiến trình bình thường hóa tình hình trên đất nước này.

Như tin đã đưa,  Tổng thống Iraq, Jalal Talabani đã đề nghị chính trị gia dòng Shia là Jawad al-Maliki, 57 tuổi đứng ra thành lập một chính phủ mới.

Theo đánh giá của ông chủ Nhà trắng thì lựa chọn này của Iraq "đánh dấu một mốc quan trọng trên con đường tiến tới nền dân chủ thực sự". "Đó là một thành quả mang tính lịch sử... Và điều này củng cố hơn nữa sự an toàn của nước Mỹ".- G. Bush khẳng định.

Cũng theo TT Bush, chính quyền mới của Iraq "sẽ phải gánh đỡ một trọng trách vô cùng lớn lao" trong quá trình gây dựng lại sự ổn định và một trật tự pháp luật trên đất nước, và đòi hỏi "một hiến pháp toàn quyền". Chính quyền sẽ phải "là đại diện của toàn dân" trong việc giải quyết "những nhiệm vụ khó khăn và lâu dài".

Thêm vào đó, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh, chính quyền mới của Iraq sẽ không buộc phải giải quyết các vấn đề đó "một mình".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng có buổi trả lời báo giới trước sự kiện Jawad al-Maliki lên giữ chức thủ tướng. "Hai nước, rất có thể, sẽ không đồng thuận trong một số vấn đề... Tuy nhiên, Mỹ luôn chuẩn bị và sẵn sàng hợp tác cùng chính phủ Iraq"- bà Condoleezza Rice tuyên bố.

Mai Hoa
Theo Newsru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá