Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hôm thứ Năm (giờ Mỹ) đã quyết định đệ đơn từ chức ngay trước khi tổng thống Donald Trump chuẩn bị rút hết quân Mỹ khỏi Syria, với lý do khác biệt về quan điểm chính sách (với tổng thống), theo tường thuật của CNN.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức
“Bởi vì ngài cần một bộ trưởng quốc phòng có cùng quan điểm về các vấn đề này, vấn đề kia, tôi tin rằng rời khỏi chức vụ là điều đúng đắn đối với tôi”, ông Mattis viết trong đơn từ chức gửi tổng thống Mỹ.
Cũng trong ngày thứ Năm, một quan chức chính phủ nói với CNN rằng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis “phản đối kịch liệt” quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis - ảnh 1  Ông Mattis được cho là bất đồng sâu sắc với quyết định rút quân Mỹ khỏi Syria (CNN)

Quyết định của ông Mattis là lời phản đối đối với nhiều chính sách đối ngoại của ông Trump, khi vị bộ trưởng sắp ra đi này luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của các đồng minh và sự rõ ràng, không mơ hồ trong các phương pháp tiếp cận liên quan đến các đối thủ của nước Mỹ như Trung Quốc và Nga. Không có lời khen ngợi nào dành cho tổng thống và quan điểm của ông.

Sự ra đi của bộ trưởng Mattis xuất hiện giữa thời điểm khá hỗn loạn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump: chính phủ đang trên bờ vực phải đóng cửa, sắp phải đối mặt với các cuộc điều tra của đảng Dân chủ, trong khi một loạt các nhân vật trong chính quyền ra đi hoặc bị sa thải. Ông Trump muốn hạ thấp mức độ nghiêm trọng của việc ông Mattis từ chức, chỉ nói đó là do ông Matttis muốn về hưu, nghỉ ngơi.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis không nói thẳng và công khai về sự đối đầu của mình đối với kế hoạch rút quân của ông Trump, việc khiến các đồng minh của Mỹ rất ngạc nhiên, nhưng vị tướng bốn sao đã về hưu này được nói là đã phản đối rất dữ dội.

Trung Quốc hủy cuộc gặp với bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Trung Quốc đã hủy cuộc hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis dự kiến diễn ra vào tháng 10, Reuters trích lời một quan chức cao cấp Mỹ cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác tin chuẩn bị tấn công Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng bác bỏ thông tin truyền thông Úc ngày 27/7 cho rằng Mỹ đang chuẩn bị ném bom cơ sở hạt nhân của Iran, cuộc tấn công có thể diễn ra trong tháng tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc

Ngày 26/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis bắt đầu chuyến thăm Bắc Kinh ba ngày trong khi quan hệ thương mại Mỹ- Trung căng thẳng.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gọi Nga là đối thủ chiến lược

Những bình luận của ông James Mattis diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho người đồng cấp phía Nga Vladimir Putin và chúc mừng ông chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vừa qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng