Bộ trưởng quốc phòng Mỹ đòi Nhật Bản đóng góp nhiều hơn

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đang ở thăm Nhật Bản. Hôm 9/11, ông đã yêu cầu Nhật Bản và các nước láng giềng phải làm nhiều hơn để đương đầu với các vấn đề an ninh ở châu Á.

Hai Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Shigeru Ishiba (trái) và Robert Gates Mỹ tại cuộc họp báo. Ảnh: AP

Ông Gates coi châu Á là một trong những nơi cuối cùng trên trái đất này còn tiềm tàng những cuộc đối đầu hạt nhân.

Trong bài phát biểu tại trường Đại học Sophia ở Tokyo, Bộ trưởng Gates nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ tiếp tục các cam kết của mình đối với châu Á, nhưng đồng thời Washington cũng muốn các nước đồng minh khác phải cố gắng làm nhiều hơn nữa.

Ông Robert Gates nói rằng, Nhật Bản có cơ hội và nghĩa vụ thực hiện vai trò thể hiện khả năng về kinh tế, chính trị và quân sự của mình.

Ông Gates nói rằng, Mỹ hy vọng và chờ đợi Nhật Bản gánh vác nhiều trách nhiệm về an ninh toàn cầu hơn nữa trong những năm tới.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không chỉ ra những vai trò cụ thể mà Nhật Bản nên gánh vác, chỉ nói rằng trong các hoạt động giữ gìn hòa bình quốc tế có rất nhiều hoạt động mà Nhật Bản có thể đóng vai trò mang tính chất xây dựng.

Phát biểu tại một quốc gia nằm gọn trong tầm bắn của tên lửa Bắc Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cảnh báo, tên lửa từ Trung Đông cũng có thể bắn tới được Nhật Bản, nếu tình hình bất ổn ở Trung Đông không được giải quyết.

Ông khẳng định, nếu chỉ để một mình Mỹ thì không thể ngăn chặn được dòng vận chuyển vũ khí của các nhóm khủng bố ở Trung Đông. Đó là lý do tại sao Mỹ và các đồng minh cần phải có những hoạt động về an ninh và để ngăn cản những cuộc vận chuyển vũ khí của các nhóm khủng bố.

Những lời phát biểu của Bộ trưởng Gates đưa ra đúng vào thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đang bối rối tìm cách gỡ sau khi Quốc hội Nhật thông qua dự luật rút các tàu hải quân đang làm nhiệm vụ tiếp dầu ở Ấn Độ Dương cho quân đội Mỹ về nước.

Các hoạt động tiếp dầu của tàu hải quân Nhật Bản đóng góp khoảng 7% nhu cầu dầu dùng trong các hoạt động của các tàu chiến Mỹ tuần tra trên Ấn Độ Dương ngoài khơi Afghanistan.

Tại một cuộc họp báo chung tổ chức tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba cho biết, hiện nay Chính phủ Nhật Bản đã nỗ lực để đạt được sự thỏa hiệp với phe đối lập nhằm đạt được mục đích nối lại việc hoạt động của tàu hải quân của Nhật Bản trở lại tiếp dầu cho tàu chiến Mỹ ở Ấn Độ Dương.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá