DMCA.com Protection Status

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối điều quân đội dẹp biểu tình

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 3/6 nói rằng ông không ủng hộ việc huy động binh lính tại ngũ để trấn áp các cuộc biểu tình quy mô lớn trên khắp nước Mỹ, và chỉ nên dùng cách đó như một giải pháp cuối cùng. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump doạ sẽ điều quân đi dẹp yên các tuyến phố.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong cuộc họp báo ngày 3/6. (Ảnh: CNN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper trong cuộc họp báo ngày 3/6. (Ảnh: CNN)
“Điều lực lượng tại ngũ thực hiện vai trò thực thi pháp luật chỉ nên sử dụng như giải pháp cuối cùng, và chỉ trong những tình huống cấp bách và khốc liệt nhất. Chúng ta vẫn hiện vẫn chưa rơi vào những tình huống đó. Tôi không ủng hộ kích hoạt Đạo luật chống nổi loạn”, ông Esper nói trong cuộc họp báo tại Lầu Năm góc. 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng vụ cảnh sát Minneapolis khống chế Floyd đến chết là hành vi “giết người” và là “tội ác khủng khiếp”. Ông thừa nhận “tình trạng kỳ thị chủng tộc là hiện thực ở Mỹ, và chúng ta đều phải cố gắng hết sức để thừa nhận, đối đầu và xoá bỏ nó”. 
CNN trước đó dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ nói rằng có một sự khó chịu gia tăng trong Lầu Năm góc về cách ông Trump xử lý biểu tình ngay cả trước khi Tổng thống tuyên bố hôm 1/6 rằng ông sẵn sàng điều quân đội để dẹp biểu tình. 

Để làm điều đó, ông sẽ phải kích hoạt Đạo luật chống bạo loạn để ra lệnh cho quân đội đàn áp nổi loạn dân sự.
Ông Esper và Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng, nhận được nhiều rất câu hỏi về phát biểu của ông Trump. Áp lực gia tăng khiến ông Esper xuất hiện tại phòng họp báo của Lầu Năm góc ngày 3/6. 

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên kế hoạch dự phòng về việc huy động lực lượng tại ngũ nếu cần thiết. AP dẫn tài liệu của Lầu Năm góc cho thấy có kế hoạch huy động binh lính từ một đơn vị lục quân để bảo vệ Nhà Trắng và các toà nhà khác của chính quyền liên bang nếu tình hình an ninh ở thủ đô Washington DC xấu đi và lực lượng Vệ binh quốc gia không thể bảo vệ những vị trí này.

Vệ binh Quốc gia Mỹ dương tính virus SARS-CoV-2 khi đối phó biểu tình

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Minnesota đã lên kế hoạch xét nghiệm tất cả các thành viên sau khi một người được xác nhận dương tính virus SARS-CoV-2 và chín người khác đã xuất hiện các triệu chứng.

Người biểu tình Mỹ bật khóc khi cảnh sát quỳ gối đòi công lý cho George Floyd

Cảnh sát Bắc Carolina đã xoa dịu cuộc đối đầu căng thẳng với người biểu tình bằng cách cùng quỳ gối để đòi công lý cho nạn nhân da màu George Floyd.

Biểu tình Mỹ có thực sự ‘cướp’ cơ hội tái đắc cử của ông Trump?

Khi làn sóng biểu tình phản đối sự đối xử bất công với người da màu đang biến thành bạo lực lan khắp nước Mỹ, cựu tổng thống Barack Obama thúc giục người Mỹ bỏ phiếu cho ứng viên sẽ hành động để cải tổ. 

Theo AP, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng