Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Afghanistan

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta hôm 7-6 đến Afghanistan trong một chuyến thăm không được công bố trước.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon
            Panetta(giữa) khi vừa hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Kabul hôm 7-6. Ảnh: AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta(giữa) khi vừa hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Kabul hôm 7-6. Ảnh: AP.

Ông Panetta có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Afghanistan, Tư lệnh các lực lượng NATO và các bên liên quan để thảo luận tình hình ở Afghanistan, kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan vào cuối năm nay.

Chuyến thăm Afghanistan của ông Panetta diễn ra giữa lúc bạo lực ở Afghanistan đạt đỉnh điểm, nhưng phía Mỹ vẫn giữ nguyên kế hoạch rút quân vào cuối năm nay.

Phát biểu tại một cuộc họp báo chung ở Kabul với Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan Abdu Rahim Wardak, ông Panetta nói rằng, Mỹ vẫn tiếp tục gây sức ép với Pakistan về hợp tác chống khủng bố. Tuy nhiên, ông Panetta cho biết sự kiên nhẫn của Washington đã đến giới hạn trong việc loại trừ mạng lưới khủng bố Haqqani.

Phía Mỹ cho rằng, tổ chức khủng bố Haqqani đã nhiều lần tấn công các mục tiêu Mỹ, như cuộc tấn công vào Đại sứ quán Mỹ và trụ sở của NATO ở Kabul năm ngoái.

Haqqani có liên hệ với cả al Qaeda và Taliban và đã sáp nhập một số nhóm khủng bố khác trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định ở Afghanistan. Quốc hội Mỹ từng nhiều lần thúc giục Bộ Ngoại giao chỉ rõ mạng lưới Haqqani là một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Cho đến nay, Mỹ đã cung cấp nhiều tỷ USD cho Pakistan dưới dạng viện trợ để giúp Pakistan trong cuộc chiến chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá