Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức

TPO - Hôm qua, ông Donald Rumsfeld tuyên bố rời khỏi vị trí đứng đầu Lầu Năm Góc sau khi đảng Cộng hòa thất bại trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Hạ viện trước phe Dân chủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld

Trong khi đó kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện vẫn chưa được xác định.

Người được Tổng thống Mỹ George Bush đề cử thay thế ông Rumsfeld là cựu giám đốc Cục tình báo trung ương CIA Robert Gates, 63 tuổi, từng phục vụ dưới thời Tổng thống Bush cha.

Ông cần phải được Thượng viện phê chuẩn trước khi nhậm chức, do đó ông Rumsfeld sẽ vẫn đảm đương chiếc ghế bộ trưởng quốc phòng.

Bộ trưởng Rumsfeld là quan chức có vai trò hàng đầu của Mỹ trong kế hoạch phát động cuộc chiến tại Afghanistan năm 2001 và Iraq năm 2003. Nhưng tình hình bạo lực leo thang tại Iraq khiến ông liên tiếp bị kêu gọi từ chức. Sự bất mãn của cử tri đối với vấn đề Iraq được phản ánh trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, trong đó đảng Dân chủ đã chiến thắng Cộng hòa tại Hạ viện.

Ông Rumsfeld có bài phát biểu ngắn xung quanh quyết định từ chức, trong đó gọi cuộc chiến tại Iraq là "ít được hiểu biết rõ ràng" và bày tỏ tin tưởng vào thành công của Mỹ tại đây. Tổng thống Bush gọi ông là "nhà ái quốc cống hiến cho đất nước bằng danh dự và sự xuất chúng", đồng thời ca ngợi ông như một người bạn và một cố vấn đáng tin cậy.

Đảng Dân chủ lập tức lên tiếng hoan nghênh việc ông Rumsfeld từ chức. Thượng nghị sĩ John Rockefeller thuộc Ủy ban tình báo Thượng viện tuyên bố: "Các kế hoạch chiến tranh của Bộ trưởng Rumsfeld tại Iraq đã thất bại. Đất nước đang trên một chiều hướng nguy hiểm và chính quyền nhận ra sự cần thiết phải có sự thay đổi quyết liệt và ngay lập tức".

Trong khi đó, lần đầu tiên trong vòng 12 năm qua đảng Dân chủ đã giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ từ tay đảng Cộng hòa. Nhưng cuộc đua tại Thượng viện vẫn hết sức gay cấn. Niềm hy vọng của đảng Dân chủ tăng cao sau khi họ chiến thắng tại bang Montana và bang còn lại Virgina sẽ quyết định Thượng viện Mỹ thuộc về đảng nào.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra ở cả hai viện trong quốc hội Mỹ, trùng với thời điểm giữa nhiệm kỳ của tổng thống. Toàn bộ 435 ghế của Hạ viện được bầu lại vì mỗi hạ nghị sĩ chỉ có nhiệm kỳ 2 năm. Nhưng chỉ có 1/3 trong 100 ghế của Thượng viện phải bầu lại giữa nhiệm kỳ. Năm nay số ghế phải bầu lại tại Thượng viện gồm 17 ghế của đảng Dân chủ và 15 ghế của đảng Cộng hòa và một ghế của nghị sĩ độc lập.

Kết quả cuối cùng tại Thượng viện Mỹ hiện chưa thể công bố sớm vì bang Virginia có nguy cơ phải đối mặt với việc kiểm phiếu lại.

Thành An
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá