Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc từ chức

(TPO) Ngày 7/3, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Lee Hun-jai đã từ chức sau khi bị chỉ trích kịch liệt với lời cáo buộc đã “buông tay” trong các giao dịch nhà đất bất hợp pháp của vợ.

Ông Lee Hun-jai
Ông Lee, đồng thời là Phó Thủ tướng Hàn Quốc, cho biết ông xin từ chức vì những lời cáo buộc gây ồn ào dư luận nói trên đã làm ảnh hưởng uy tín của Chính phủ.

Vợ ông Lee, bà Jin Jin-sook, bị cáo buộc đã kiếm lợi bất hợp pháp hơn 6 triệu đô la bằng cách mua đi bán lại các khu đất dành để xây dựng trang trại.

Theo quy định của luật pháp Hàn Quốc, để mua những khu đất này bà Jin Jin-sook phải sống trên khu đất một thời gian chứ không được phép bán trao tay cho người khác. Nhưng trong thực tế, sau khi mua đất bà Jin đã bán lại cho người khác để kiếm lời.

Trong bài phát biểu trước khi từ chức, ông Lee khẳng định các giao dịch mua bán đất của vợ vẫn nằm trong khuôn khổ luật pháp. “Tôi rất xin lỗi vì đã gây dư luận, nhưng vợ tôi và tôi chưa bao giờ làm gì bất hợp pháp. Vợ chồng tôi không mua và bán đất đai với mục đích đầu cơ” - Ông Lee tuyên bố.

Vụ bê bối đất đai của bà Jin Jin-sook bị phanh phui 2 tuần trước sau khi Hàn Quốc công bố tài sản của các Bộ trưởng. Theo bản công bố này, tài sản của ông Lee từ năm 1998 đến nay đã tăng thêm 6,6 tỷ won (6,6 triệu đô la), chủ yếu do bán những khu đất thuộc quyền sở hữu của vợ.

Các cơ quan thông tấn Hàn Quốc đã chỉ trích kịch liệt ông Lee với cáo buộc ông đã “bật đèn xanh” để vợ thực hiện các giao dịch đất đai nói trên. Không ít người đã công khai đòi ông Lee phải từ chức.

Một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết vụ scandal khiến cho Tổng thống Roh Moo-hyun rất bối rối. Trong bài phát biểu trước Quốc hội hồi tháng trước, Tổng thống Roh Moo-hyun đã cam kết ổn định lại thị trường đất đai ở Hàn Quốc. Tổng thống Roh cũng khẳng định sẽ tiến hành cuộc “chiến tranh” với nạn đầu cơ đất đai.

Tháng 2/2004, ông Lee được bổ nhiệm giữ đồng thời chức Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế trong Chính phủ Hàn Quốc. Trước đó, ông Lee từng giữ chức Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính của Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế dưới thời Cựu Tổng thống Kim Dae-jung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá