Bộ trưởng Tài chính Nhật 'bóng gió' sẽ từ chức

TPO - Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Hirohisa Fujii đã báo cáo với Thủ tướng Yukio Hatoyama về vấn đề sức khoẻ và “bóng gió” rằng, ông sẽ từ chức theo lời khuyên của bác sỹ.

“Đã tới lúc cần chấm dứt vấn đề”, ông Fujii nói trong một cuộc họp báo hôm 5/1, ngay sau cuộc gặp với Thủ tướng Hatoyama.

Trước đó, báo chí Nhật cho biết, ông Fujii đã đề nghị từ chức sau những cuộc tranh cãi gay gắt của nội các về vấn đề ngân sách.

Vị bộ trưởng 77 tuổi này là một trong những thành viên giàu kinh nghiệm nhất trong nội các dưới quyền ông Hatoyama. Vì thế, nếu ông Fujii từ chức, chính phủ cầm quyền sẽ gặp thêm rất nhiều thử thách trong việc giải quyết các vấn đề chi tiêu.

Ông Fujii cho biết, ông phải nhập viện hồi cuối tháng 12 vừa qua vì suy nhược cơ thể. Ngoài ra, ông còn bị chứng cao huyết áp.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm nay, 6/1, đích thân Thủ tướng Yukio Hatoyama đã lên tiếng bày tỏ hi vọng, ông Fujii sẽ tiếp tục đảm đương vị trí Bộ trưởng Tài chính.

Thủ tướng cũng cho biết, ông muốn nghe các bác sỹ nhận xét trung thực về tình hình sức khoẻ của ông Fujii càng sớm càng tốt.

Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) và ông Fuji đã phải đương đầu với những bất đồng xung quanh quyết định thông qua ngân sách 92,3 nghìn tỷ yen cho năm 2010 – con số lớn nhất trong lịch sử nước này, giữa lúc nền kinh tế Nhật đang suy giảm.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá