Bộ trưởng Thương mại Mỹ bất ngờ ca ngợi Trung Quốc

TPO - Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết Trung Quốc rất nghiêm túc thực hiện các cam kết đối với vấn đề Triều Tiên. Việc lệnh cho các ngân hàng ngừng kinh doanh với Bình Nhưỡng là một bước đi hợp lý và rất quan trọng của Bắc Kinh trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt.

Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

“Việc các ngân hàng thương mại Trung Quốc dừng mọi hoạt động giao dịch với Triều Tiên là một bước tiến rất quan trọng của chính quyền Bắc Kinh”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói khi đề cập tới việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ra lệnh cấm giao dịch với Bình Nhưỡng.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ bất ngờ ca ngợi Trung Quốc - ảnh 1

10 công ty lớn nhất thế giới phần lớn là Mỹ, Trung Quốc

Top 10 công ty có doanh thu lớn nhất thế giới năm qua ghi nhận 4 đại diện đến từ Mỹ và 3 đại diện đến từ Trung Quốc.

Tuần trước, các nguồn tin nói với Reuters rằng Ngân hàng Trung Quốc đã chỉ thị cho các ngân hàng trong nước thực hiện những biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc chống lại Bình Nhưỡng.

Lệnh trừng phạt này liên quan tới vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Bình Nhưỡng hồi đầu tháng, cũng như yêu cầu của Tổng thống Donald Trump đối với chính quyền Bắc Kinh về việc thực thi các hành động của Trung Quốc chống lại Triều Tiên.

Thương mại Mỹ - Trung Quốc

Washington không quan tâm cạnh tranh với Bắc Kinh về thương mại toàn cầu bởi “chúng tôi chỉ muốn sự cạnh tranh ở một sân chơi công bằng và bình đẳng”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Rosss nói.

Đầu tuần này, ông Ross nói rằng chính quyền Bắc Kinh cần đảm bảo đối xử công bằng đối với các công ty Mỹ.

Mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở trong thời điểm nhạy cảm sau khi giới chức Mỹ đưa ra hàng loạt những cáo buộc cho rằng Trung Quốc “là một quốc gia bảo hộ nhất trong số các nền kinh tế lớn”.

Ông Ross cho biết: “Điều mà chúng tôi đang tìm kiếm là cải thiện tổng thể về thương mại”.

Châu Á quan trọng với Mỹ

Khu vực này “rất quan trọng với Washington”, ông Ross tuyên bố.

Các chuyến thăm Nhật Bản và Hàn Quốc gần đây của Phó Tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis “thể hiện một cách rõ ràng rằng chúng tôi không bỏ khu vực nào cả”, ông Ross tuyên bố: “Chúng ta có tất cả mọi yếu tố cần thiết ở đây”.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ cũng phản bác những lập luận rằng Mỹ đang tách rời với phần còn lại của thế giới, trong đó có quyết định ra khỏi Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

“Chúng tôi không nghĩ TPP là một sự hợp tác kinh tế thuận lợi cho Mỹ, vì vậy chúng tôi đã từ chối thỏa thuận, không phải về địa lý... Lấy ví dụ NAFTA, chúng tôi chắc chắn không từ chối Mexico và Canada, chúng tôi chỉ nói rằng các thỏa thuận thương mại với họ cần được cải cách”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhấn mạnh.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ bất ngờ ca ngợi Trung Quốc - ảnh 2

Có bom mạnh, Triều Tiên thách thức cả Mỹ - Trung

Với việc kích hoạt quả bom nhiệt hạch (bom hydro, bom H) mạnh nhất từ trước đến nay của Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang đánh cược rằng đã quá muộn để cả Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể dẹp kho vũ khí hạt nhân của họ.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ bất ngờ ca ngợi Trung Quốc - ảnh 3

Thương mại Mỹ - Trung: 100 ngày đàm phán là chưa đủ

Các cuộc đàm phán song phương nhằm giảm thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã mang lại một số thỏa thuận ban đầu, nhưng các công ty Mỹ nói rằng cần phải làm nhiều hơn nữa vì thời hạn 100 ngày cho kế hoạch hành động cụ thể đã hết hạn vào 16/7.

Theo CNBC News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá