Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions nói gì tại phiên điều trần?

TPO - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions ngày 13/6 đã ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện nước này về cáo buộc "thông đồng với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tại phiên điều trần trước Ủy ban tình báo Thượng viện ngày 13/6. Ảnh:AP
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tại phiên điều trần trước Ủy ban tình báo Thượng viện ngày 13/6. Ảnh:AP
Đúng như nhận định của giới phân tích, cuộc điều trần của Bộ trưởng tư pháp Mỹ trước Ủy ban Tình báo Thượng viện (kéo dài khoảng 2 tiếng rưỡi) diễn ra trong không khí căng thẳng với những màn chất vấn và đáp trả gay gắt.
Cuối tuần qua, Bộ trưởng Tư pháp Sessions tuyên bố muốn làm chứng trước Ủy ban Tình báo Thượng viện trong cuộc điều tra về sự "can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016".
Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, tuyên bố của ông Sessions "là một nước cờ khôn ngoan". Phát ngôn viên của Bộ Tư pháp nhấn mạnh: "Ông Sessions tin rằng điều quan trọng là công chúng Mỹ phải nghe sự thật trực tiếp từ ông".

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ điều trần về cáo buộc của James Comey

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố ông sẽ xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 13/6 tới để cung cấp lời khai về các cáo buộc liên quan đến Tổng thống Trump mà cựu Giám đốc FBI James Comey đưa ra hôm 8/6.
Tại phiên điều trần, ông Sessions đã nhiều lần bị Phó chủ tịch Ủy ban Warner cắt ngang, tuy vậy, ông Sessions vẫn bình tĩnh để bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng ông "thông đồng với Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ".
Ông Sessions cho rằng những cáo buộc này là "đáng kinh ngạc" và là một "lời nói dối ghê gớm". 
"Tôi chưa bao giờ gặp hay có bất cứ cuộc trò chuyện nào với bất cứ quan chức Nga hay quan chức nước ngoài nào liên quan đến bất kỳ hình thức can thiệp vào bất kỳ chiến dịch hay cuộc bầu cử nào ở Mỹ", ông Sessions nói. 
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cũng phản ứng mạnh mẽ trước những cáo buộc cho rằng ông đã hành xử không thích hợp trong một loạt cuộc tiếp xúc với các quan chức Nga, cũng như biết rõ cái gọi là "âm mưu câu kết" của đội ngũ tranh cử của ông Donald Trump với Nga.  
Về vai trò của cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey, ông Sessions từ chối trả lời về việc liệu ông và Tổng thống Trump có nói chuyện về cuộc điều tra do cựu giám đốc FBI James Comey tiến hành đối với cáo buộc ban vận động tranh cử của ông Trump có liên hệ với phía Nga hay không.
Tuy vậy, ông Sessions khẳng định, việc tổng thống Trump có cuộc trò chuyện trực tiếp với giám đốc FBI là hoàn toàn phù hợp. 
Tại phiên điều trần ngày 13/6, ông Sessions cũng bị chất vấn nhiều về tin đồn Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc sa thải công tố viên độc lập Robert Mueller.
Ông Sessions cam kết sẽ không làm bất cứ hành động gì có thể dẫn tới việc đình chỉ công tố viên Robert Mueller khỏi cuộc điều tra liên quan tới Nga.

Comey đối mặt 35 năm tù vì rò rỉ nội dung trò chuyện với Trump?

Ông William Binney - cựu chuyên gia thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho biết James Comey có thể sẽ phải đối mặt với mức án 35 năm tù vì làm rò rỉ dung cuộc trò chuyện bí mật với Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Trump có thể bị kiện vì vi phạm Hiến pháp

Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ bị kiện vì hành động vi hiến: nhận những khoản thanh toán từ nước ngoài thông qua các doanh nghiệp của mình.

Ông Jeff Sessions đồng ý điều trần về mối liên hệ Trump - Nga

Sau James Comey, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã đồng ý xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào tuần tới để phục vụ cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối

Một ngày sau buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ của cựu Giám đốc FBI James Comey, Tổng thống Donald Trump lên tiếng khẳng định ông không yêu cầu Comey rút lại cuộc điều tra cựu cố vấn Michael Flynn.

Sự im lặng bất thường của Tổng thống Trump

Bình thường, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thói quen viết trên trang cá nhân Twitter của mình vào đầu giờ sáng hàng ngày. Nhưng trong suốt ngày 8/6, trang Twitter của ông im lặng một cách bất thường trước sự kiện nóng hổi về phiên điều trần đầu tiên của cựu Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey.

Cựu Giám đốc FBI: Chính quyền của ông Trump ‘lừa dối’

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quốc hội, ông James Comey đã lên án chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump "nói dối" và "bôi xấu" ông cũng như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

The Telegraph, CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng