Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ điều trần về cáo buộc của James Comey

TPO - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions tuyên bố ông sẽ xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Thượng viện vào ngày 13/6 tới để cung cấp lời khai về các cáo buộc liên quan đến Tổng thống Trump mà cựu Giám đốc FBI James Comey đưa ra hôm 8/6.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions. Ảnh: Reuters

Thông tin này được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đưa ra trong bức thư gửi Thượng nghị sĩ Richard Shelby – Chủ tịch Tiểu ban phân bổ Thượng viện về Thương mại, Công lý, Khoa học và các Tổ chức liên quan hôm qua, 10/6.

Trong thư, Sessions cho rằng Ủy ban Tình báo Thượng viện là nơi “thích hợp nhất” để giải quyết các vấn đề được đưa ra trong buổi điều trần của cựu Giám đốc Cục điều tra Liên bang (FBI) hôm 8/6.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ điều trần về cáo buộc của James Comey - ảnh 1

Ông Trump lên tiếng minh oan, cáo buộc Comey nói dối

Một ngày sau buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ của cựu Giám đốc FBI James Comey, Tổng thống Donald Trump lên tiếng khẳng định ông không yêu cầu Comey rút lại cuộc điều tra cựu cố vấn Michael Flynn.

Ông Sessions nói: "Điều quan trọng là tôi có cơ hội giải quyết những vấn đề này tại nơi thích hợp, Ủy ban Tình báo Thượng viện."

Theo lịch làm việc, lẽ ra ông Sessions sẽ có mặt tại buổi làm việc với Tiểu ban Phân bổ ngân sách Thượng viện và Hạ viện vào ngày 13/6, nhưng ông đã ủy nhiệm cho Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein dự cuộc họp này để có thể tham dự phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Bức thư không đề cập đến việc Sessions sẽ cung cấp lời khai một cách kín đáo hay công khai trước sự theo dõi của công chúng giống như phiên điều trần của Comey.

Hiện, Ủy ban Tình báo Thượng viện đang điều tra các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồi tháng 3, Tổng chưởng lý Sessions đã tự loại mình khỏi cuộc điều tra của FBI về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Trước đó, Bộ trưởng Sessions bị “tố” từng gặp riêng Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak 2 lần vào năm ngoái khi ông còn là Thượng nghị sĩ bang Alabama, kiêm cố vấn chính sách cấp cao của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tuy nhiên, ông Sessions đã giấu nhẹm thông tin trên và không tiết lộ về hai cuộc gặp mặt với quan chức Nga.

Về phần mình, Bộ trưởng Sessions cho biết ông không sai khi không tiết lộ các thông tin trên với Quốc hội vì ông gặp đại sứ Nga trên cương vị thượng nghị sĩ, chứ không phải trợ lý cho ông Trump. Ông cũng khẳng định chưa bao giờ thảo luận các chi tiết về quá trình tranh cử của Tổng thống Trump với các quan chức Nga.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ điều trần về cáo buộc của James Comey - ảnh 2

Comey viết gì trong 7 trang lời khai về mối quan hệ với Tổng thống Trump?

Trong văn bản lời khai gửi Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ hôm qua, cựu Giám đốc FBI James Comey cho biết Tổng thống Trump từng yêu cầu ông “bỏ qua vụ điều tra về cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn” trong cuộc gặp riêng hồi tháng 2.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ điều trần về cáo buộc của James Comey - ảnh 3

Tổng thống Donald Trump dùng ‘đặc quyền’ để chặn lời khai của ông Comey?

Cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), ông James Comey, sẽ làm chứng trước ủy ban quốc hội vào ngày 8/6 tới trong vụ điều tra sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ 2016. Theo các chuyên gia pháp lý, Tổng thống Donald Trump có đặc quyền để ngăn chặn ông Comey cung cấp lời khai.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ điều trần về cáo buộc của James Comey - ảnh 4

Trump từng yêu cầu Comey ngừng cuộc điều tra liên quan đến Nga?

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đề nghị James Comey, khi còn giữ chức Giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), ngừng cuộc điều tra về mối liên hệ giữa cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn và Nga, theo New York Times.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ điều trần về cáo buộc của James Comey - ảnh 5

Nghị sĩ Mỹ yêu cầu Trump giao băng ghi âm cuộc trò chuyện với Comey

Các nhà lập pháp Mỹ hôm Chủ Nhật (14/5) kêu gọi Tổng thống Donald Trump đưa ra bất kỳ đoạn băng ghi âm nào liên quan đến cuộc trò chuyện với James Comey, cựu lãnh đạo FBI, tại Phòng Bầu Dục trước khi ông này bị sa thải.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ sẽ điều trần về cáo buộc của James Comey - ảnh 6

Sa thải James Comey: Động thái khó lường và nguy hiểm nhất của Trump

“James Comey biết rằng ông đã bị sa thải khỏi vị trí Giám đốc FBI giống như phần còn lại trong chúng ta: Bằng cách xem tin tức trên truyền hình”, theo CNN.

Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá