“Bộ trưởng tuyên truyền” của Al Qaeda là một thanh niên Mỹ!

TPCN - FBI nhận thấy giọng của kẻ ra sức phê phán chính sách ủng hộ Mỹ chống khủng bố của Chính phủ Anh là một thanh niên Mỹ và họ không tốn nhiều công khi xác định danh tính của Adam Jadaen.

Adam Jadaen
Tối 6/7 vừa qua, Đài truyền hình “Al-Jazeera” của Qatar đã phát đi cuốn băng ghi lại phát biểu của một trong những kẻ đã gây ra một loạt vụ đánh bom khủng bố đường sắt London một năm trước đây cùng phát biểu của al-Zawahiri – nhân vật số 2 của tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Bên cạnh phát biểu của hai nhân vật này, người ta còn nghe thấy một giọng dẫn giải bằng tiếng Anh rất chuẩn.

Giọng nói đó là của Adam Jadaen - một thanh niên Mỹ chính cống - người đang giữ vai trò Người phát ngôn hay còn gọi là “Bộ trưởng tuyên truyền” của tổ chức khủng bố này.

Khi nghiên cứu cuốn băng dài 31 phút này, FBI nhận thấy giọng của kẻ ra sức phê phán chính sách ủng hộ Mỹ chống khủng bố của Chính phủ Anh là một thanh niên Mỹ và họ không tốn nhiều công khi xác định danh tính của kẻ đó.

Adam năm nay 27 tuổi, sinh ra trong một gia đình theo đạo Do Thái và Thiên Chúa, là anh cả của 3 người em. Mấy năm trước đây gã còn là một thiếu niên yêu môi trường, thích chơi guitare và mê nhạc cổ điển. Hàng xóm nhận xét về Adam: nhiệt tình, thông minh, lịch sự và rất độc lập.

Một điều khác người ở Adam là anh ta thích nghiên cứu giáo lý Hồi giáo để “tự chuyển hóa mình”. Năm 1998, gã theo một toán tín đồ Hồi giáo sang Pakistan sống ẩn cư ở đây rồi cưới một cô vợ người Afghanistan.

Hồi trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2004, một  thành viên Al Qaeda tự xưng là “Adam nước Mỹ” đã dọa sẽ tiến hành một vụ đánh bom khủng bố “kiểu 11/9”. Kẻ đó chính là Adam.

FBI nhận thấy tên này có vai trò rất quan trọng trong Al Qaeda, đã can dự vào việc lên kế hoạch tấn công nước Mỹ nên đã đưa y vào danh sách truy nã.

Từ đầu năm đến nay, Bin Laden và al-Zawahiri đã 11 lần xuất hiện trên tivi, cuộc chiến tuyên truyền của Al Qaeda đột nhiên trở nên mạnh mẽ khác thường.

Đáng chú ý là trong các đoạn băng ấy đều xuất hiện một giọng tiếng Anh đưa ra lời cảnh cáo. Sự xuất hiện của Adam đã làm thay đổi kiểu tuyên truyền trước đây của Al Qaeda thường chỉ đưa phát biểu của lãnh tụ khủng bố bằng tiếng Arập.

Nay chúng đã tiến công chính trị bằng ngay ngôn ngữ của kẻ thù. Bằng phương thức tuyên truyền mới, Al Qadea muốn bác bỏ điều mà Mỹ cho rằng tổ chức khủng bố này đang tan vỡ, đồng thời chiêu mộ các thành viên trên phạm vi toàn thế giới.

Ông Philips - cha của Adam, rất bàng hoàng khi hay tin con mình có liên quan đến tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Ông nói: “Mối liên hệ duy nhất nó giữ với tôi là cứ 6 tháng thì gửi về nhà một tấm bưu thiếp. Tôi cứ nghĩ là nó đang đi du lịch đâu đó”.

Thu Hoa
Theo CRI, TQ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá