Bộ trưởng Văn hóa Thái từ chức

Một Bộ trưởng của Thái Lan vừa từ chức trong không khí có các chỉ trích khắp nơi về vụ mua bán trị giá 1,9 tỷ USDa có liên quan đến Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Thủ tướng Thaksin Shinawatra kêu gọi dân chúng không đi biểu tình hôm 4/2
Bộ trưởng Văn hóa Uraiwan Thienthong nói bà từ chức vì lo lắng đến cho tính đạo đức của việc cầm quyền.

Vụ từ chức này xảy đến vào lúc có vụ bán cổ phần của tập đoàn Shin Corp thuộc gia đình Thủ tướng Thaksin. Vụ mua bán này được Thái Lan coi là "cuộc mua bán thế kỷ".

Ông Thaksin từ chối không bình luận trực tiếp về vụ từ nhiệm của bà Bộ trưởng Văn hóa.

Bà vốn chẳng phải là một người bạn thân thiết gì của người đứng đầu Chính phủ. Chồng bà, lãnh đạo của một phe phái trong liên minh cầm quyền, gần đây đã bất hòa với ông Thaksin.

Ông cũng đã lên tiếng kêu gọi các dân biểu ở mạn Ðông Bắc của Thái Lan là nên vận dụng lý trí của họ khi bỏ phiếu bầu Quốc hội chứ đừng có nghe theo đường lối của đảng do ông Thaksin lãnh đạo.

Về phần mình, trong một chuyến đi thăm dân nghèo, ông Thủ tướng khăng khăng chống lại các lời yêu cầu ông từ chức và yêu cầu dân chúng nên nghe theo tiếng nói của 19 triệu người đã bỏ phiếu cho ông.

Ông cũng yêu cầu người dân đừng tham gia vào cuộc tuần hành dự tính được tổ chức vào ngày 4/2 tại Bangkok.

Theo ông người dân chỉ nghe toàn là những chuyện nói dối điên cuồng của những thành phần muốn gây chia rẽ đất nước.

Một số người khác đã tỏ ra quan ngại cho sự an toàn của dân chúng. Tòa đại sứ Hoa Kỳ đã cảnh báo công dân Mỹ là hãy đứng xa khỏi các cuộc phản đối.

Tuy nhiên, nhiều người Thái theo dự trù sẽ tham dự cuộc tuần hành để tỏ rõ quan ngại của họ về vụ làm ăn này, theo đó, gia đình của ông Thaksin tuần qua đã bán gần 50% cổ phần của tập đoàn viễn thông Shin Corp cho một Cty đầu tư quốc doanh của Singapore.

Ban điều hành thị trường Thái Lan nói rằng con trai của ông Thaksin có thể đã vi phạm luật khi không chịu khai báo về sự thay đổi cổ phần cho ban điều hành. Tuy nhiên ủy ban kiểm tra thị trường nói rằng không tìm thấy bằng chứng có "nội ứng" trong vụ này.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá