Bỏ tù kỹ sư Trung Quốc lấy cắp tài liệu quân sự Mỹ

TPO - Một kỹ sư người Trung Quốc làm việc tại Mỹ mới đây đã bị tòa tuyên án 70 tháng tù giam (gần 6 năm) vì tội cung cấp trái phép các bí mật quân sự về nước, theo BBC đưa tin.

Bỏ tù kỹ sư Trung Quốc lấy cắp tài liệu quân sự Mỹ

> Hacker Trung Quốc đánh cắp dữ liệu Việt Nam

Người vừa lãnh án là kỹ sư Liu Sixing, 49 tuổi, từng làm việc cho công ty L-3 Communications. Theo tòa án thành phố Newark (bang New Jersey, Mỹ), Liu Sixing bị cáo buộc cung cấp các thông tin quân sự bí mật, gồm công nghệ máy bay do thám, tên lửa và rocket cho Trung Quốc.

Liu Sixing bị kết án về tội xuất khẩu thông tin quân sự, đánh cắp thông tin bí mật và nói dối cơ quan chức năng. Liu Sixing bị tuyên án 70 tháng tù.

Liu Sixing còn được biết tới là Steve Liu, từng làm việc tại bộ phận không gian vũ trụ của ty L-3 Communications trong hai năm 2009, 2010. Trước đó, Liu Sixing phủ nhận những cáo buộc của tòa.

Tòa án Mỹ cho biết, trong một lần nói dối là đi nghỉ mát ở Chicago hai tuần năm 2010, Liu mang những dữ liệu quan trọng trong máy tính cá nhân về nước. Liu cũng giới thiệu về công nghệ mà mình đang nghiên cứu ở Mỹ cho các trường đại học và tại hội thảo ở Trung Quốc.

Các dữ liệu mà Liu lấy cắp gồm thông tin về bản thiết kế, hoạt động của hệ thống dẫn đường cho tên lửa, máy bay không người lái, rocket. Mục đích của ông nhằm xin việc làm ở Trung Quốc.

Các nhà quân sự Mỹ đã miêu tả vụ việc này là “mối đe dọa từ bên trong”, đang ngày một lan rộng, đặc biệt là an ninh mạng đang phức tạp như hiện nay. Các nhà chức trách Mỹ cũng cảnh báo loại hình họat động gián điệp này có thể chỉ gây tổn hại đến an ninh quốc phòng và doanh nghiệp Mỹ.

Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI), hồi cuối năm ngoái, cũng phát động một chiến dịch cảnh báo những mối đe dọa đối với ngành công nghiệp quốc phòng.

Nguyễn Thủy
Theo Japan Times, BBC

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá