'Bộ Tứ Normandy' kêu gọi thực thi Thỏa thuận Minsk về Ukraine

Các bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi Thỏa thuận Minsk về giải quyết khủng hoảng Ukraine, kêu gọi thực thi đầy đủ thỏa thuận và để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn của thỏa thuận sang 2016.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa, trái) và Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa, phải) tại cuộc gặp song phương trước thềm hội nghị ngày 2/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa, trái) và Tổng thống Pháp Francois Hollande (giữa, phải) tại cuộc gặp song phương trước thềm hội nghị ngày 2/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Rạng sáng 3/10 theo giờ Việt Nam, lãnh đạo các nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp (hay còn gọi là nhóm Bộ Tứ Normandy) đã kết thúc cuộc đàm phán kéo dài 5 giờ tại Điện ở thủ đô Paris của Pháp. 

Các bên đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi Thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, kêu gọi thực thi đầy đủ thỏa thuận này cũng như để ngỏ khả năng kéo dài thời hạn của thỏa thuận sang năm 2016.

Cuộc gặp thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ Normandy tại Paris gồm hai phần họp hẹp và họp mở rộng. Tham dự cuộc họp hẹp chỉ có Tổng thống Pháp Francois Hollande, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Sau đó, trong cuộc họp mở rộng còn có sự tham dự của ngoại trưởng các nước cùng các quan chức cấp cao đi theo đoàn.

Kết thúc cuộc đàm phán kéo dài năm giờ tại Điện Elysee, các bên đã không ký kết văn kiện nào. Chỉ có Tổng thống nước chủ nhà Hollande và Thủ tướng Đức Merkel tham dự cuộc họp báo chung. Thủ tướng Đức Merkel đánh giá các bên đều có thể hài lòng với kết quả của cuộc đàm phán, những vấn đề cụ thể đã được thảo luận và quan điểm của các bên đã xích lại gần nhau hơn. Theo bà Merkel, vấn đề tiếp theo là các bước đi cụ thể sẽ được thực hiện như thế nào.

Thủ tướng Đức cho rằng đã không có bất kỳ điều khoản nào của Thỏa thuận Minsk về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukaine được thực thi đầy đủ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh đã có những kết quả tích cực và Thỏa thuận Minsk vẫn là cơ sở để đạt được hòa bình. Chính vì vậy, bà Merkel để ngỏ khả năng thời hạn của thỏa thuận này có thể sẽ được kéo dài.

Tổng thống Pháp Hollande cũng cho rằng việc thực thi Thỏa thuận Minsk đã có những bước tiến mới giúp tránh những thiệt hại về nhân mạng trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Theo nhà lãnh đạo Pháp, thỏa thuận này không chỉ bao gồm việc rút và kiểm soát vũ khí mà còn bao gồm việc thực thi tiến trình chính trị.

Ông Hollande cho biết thêm, tại cuộc đàm phán ở Paris, các bên cũng đề cập tới vấn đề ân xá, nhất trí cần phải tăng số lượng các điểm qua lại dọc đường giới tuyến phân chia, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức cứu trợ nhân đạo...

Đánh giá về vấn đề bầu cử ở miền Đông Ukraine, ông Hollande cho rằng các cuộc bầu cử ở đây cần phù hợp với Thỏa thuận Minsk. Theo đó, sẽ cần ít nhất ba tháng để tiến hành công tác chuẩn bị nên các cuộc bầu cử này có thể diễn ra sau ngày 31/12 tới.

Bên cạnh đó, Tổng thống Pháp có cùng quan điểm với Thủ tướng Pháp khi cho rằng thời hạn thực thi Thỏa thuận Minsk có thể kéo dài sang năm 2016.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã tổ chức cuộc họp báo riêng tại Đại sứ quán Ukraine ở Paris. Ông Poroshenko cho biết tại cuộc đàm phán, các bên đã nhất trí sẽ bắt đầu công tác rà phá mìn tại khu vực Donbass với sự hỗ trợ của Đức và Pháp. Ông Poroshenko cũng kêu gọi Ủy ban Giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) được tiếp cận tất cả các địa điểm ở Donbass, trong đó có khu vực biên giới với Nga. Tổng thống Ukraine hy vọng cuộc bầu cử do lực lượng đòi độc lập tự tuyên bố sẽ không diễn ra vào ngày 18/10.

Tổng thống Nga Putin không tham dự cuộc họp báo chung sau hội đàm. Tuy nhiên, Thư ký báo chí của Tổng thống Putin, ông Dmitry Peskov cho biết cuộc gặp thượng đỉnh của nhóm Bộ Tứ Normandy cũng như các cuộc gặp song phương của Tổng thống Putin đã diễn ra rất thiết thực.

Ngoài chủ đề Ukraine là trọng tâm trong cuộc gặp thượng đỉnh, Tổng thống Putin còn thảo thuận các vấn đề Syria, thương vụ tàu chiến Mistral trong các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Pháp Hollande.

Điện Kremlin cho biết đối thoại trong khuôn khổ nhóm Bộ Tứ Normandy sẽ tiếp tục vào tháng 11 tới với cuộc gặp cấp ngoại trưởng và các bên sẽ duy trì tiếp xúc thường xuyên.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng