‘Bộ tứ Normandy’ nhất trí lộ trình hòa bình ở miền đông Ukraine

TPO - Lãnh đạo 4 nước Đức, Nga, Pháp và Ukraine hôm 19/10 đã nhất trí về lộ trình khôi phục kế hoạch hòa bình vốn bị trì hoãn ở miền đông Ukraine trong cuộc họp nhóm Normandy tổ chức tại Berlin tối ngày 19/10.

Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo chung ở Berlin.
Tổng thống Pháp Francois Hollande cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo chung ở Berlin.

Thỏa thuận này bao gồm việc rút quân tại 4 vùng trong khu vực Donbass và mở rộng nhiệm vụ giám sát của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Các bộ trưởng ngoại giao của 4 nước sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết về vấn đề này vào tháng 11 tới, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết trong cuộc họp báo chung cùng với Tổng thống Pháp Francois Hollande vào sáng ngày hôm nay, 20/10.

Khá ít tiến bộ đạt được trong các thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine kể từ cuộc họp nhóm Normandy lần trước diễn ra cách đây 1 năm. Theo OSCE, thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine bị vi phạm gần như hàng ngày.

Ngoài ra, căng thẳng gần đây ngày càng tồi tệ hơn nữa với vụ thủ lĩnh phe ly khai miền đông Ukraine Arsen Pavlov, biệt danh là Motorola, bị ám sát trong một vụ nổ bom ở tỉnh Donetsk hôm 16/10.

Một vấn đề khác được đưa ra trong chương trình nghị sự lần này là các cuộc không kích của Nga ở Syria, nơi Moscow hỗ trợ lực lượng chính phủ bao vây thành phố Aleppo.

Bà Merkel cho biết, nhóm đã có cuộc thảo luận “rất rõ ràng và cứng rắn” về vấn đề này, nhóm cũng đã lên án các cuộc đánh bom của Nga là “vô nhân đạo” và “tàn nhẫn”. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức cũng thừa nhận rằng giải pháp cho cuộc xung đột vẫn còn rất xa vời.

Cuộc họp nhóm Normandy diễn ra một ngày trước khi các lãnh đạo EU tới Brussels tham dự cuộc họp thảo luận các biện pháp trừng phạt mới lên Nga vì những hoạt động của nước này tại Syria. Các nhà quan sát nhận định, cuộc họp này có thể làm trầm trọng thêm tình hình ở Aleppo, gia tăng thêm căng thẳng giữa Nga và Mỹ.

Trong một bài phân tích được tờ báo Bild đăng tải hồi đầu tháng này, ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thậm chí cảnh báo về một cuộc đối đầu giữa hai cường quốc thế giới, cuộc đối đầu “nguy hiểm” hơn cả Chiến tranh Lạnh.

Theo Washington Post

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng