Bộ Tư pháp Mỹ gửi nhiều trát để điều tra hình sự Boeing

TPO - Bộ Tư pháp Mỹ đã gửi đi nhiều trát trong quá trình điều tra hình sự quy trình giấy phép của Cơ quan hàng không liên bang Mỹ cấp cho hãng Boeing và hoạt động tiếp thị dòng máy bay 737 Max, CNN dẫn các nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

Hai vụ tai nạn của Ethiopian Airlines và Lion Air có những điểm tương đồng.
Hai vụ tai nạn của Ethiopian Airlines và Lion Air có những điểm tương đồng.
Cuộc điều tra hình sự này bắt đầu từ tháng 10/2018, sau vụ tai nạn của một chiếc 737 Max do hãng hàng không Lion Air của Indonesia vận hành. Bộ trưởng Giao thông Mỹ Elaine Chao hôm 20/3 yêu cầu tổng thanh tra của Cơ quan hàng không liên bang Mỹ điều tra việc giấy phép cấp cho dòng máy bay này.

Các nhà điều tra đang thu thập thông tin từ Boeing về quy trình xin cấp giấy chứng nhận, bao gồm vấn đề sách hướng dẫn cho phi công và quá trình tiếp thị dòng máy bay mới này.

Văn phòng tại Seatle của FBI và Vụ hình sự thuộc Bộ Tư pháp Mỹ tại Washington đang phụ trách công tác điều tra.

Trước diễn biến này, một phát ngôn viên của Beoing nhắc lại tuyên bố của hãng đưa ra trước đó rằng tập đoàn này “không phản hồi hay bình luận những câu hỏi về vấn đề pháp luật, dù là vấn đề nội bộ, kiện tụng hay yêu cầu của chính phủ”.

Sự an toàn của dòng máy bay 737 Max bị nghi ngờ sau khi xảy ra 2 vụ tai nạn thảm khốc chỉ trong chưa đầy 5 tháng. Cả vụ tao nạn vào tháng 10 năm ngoái của hãng Lion Air và vụ gần đây của hãng Ethiopian Airlines đều khiến tất cả những người trên khoang thiệt mạng.

Boeing vẫn tiếp tục sản xuất 737 Max trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã dừng hoạt động dòng máy bay này. Nhưng đến tuần trước, Boeing thông báo sẽ tạm dừng bàn giao máy bay cho các hãng hàng không trong khi đang xác định nguyên nhân 2 vụ tai nạn.

Cơ quan hàng không liên bang Mỹ và những cơ quan khác cho biết dữ liệu cho thấy nhiều điểm tương đồng giữa vụ tai nạn của Lion Air và Ethiopian Airlines.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng