Bộ Tư pháp Mỹ vào cuộc vụ “Hồ sơ Panama”

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 20/4 đã mở cuộc điều tra liên quan tới những cáo buộc trốn thuế được tiết lộ trong vụ “Hồ sơ Panama”

Hình minh họa. (Ảnh: GettyImages) 
Hình minh họa. (Ảnh: GettyImages) 

Theo thông báo, Bộ Tư pháp Mỹ đã tiến hành điều tra hình sự tới các vụ trốn thuế trên toàn thế giới liên quan tới thông tin rò rỉ từ vụ “Hồ sơ Panama”.

Ông Preet Bharara, luật sư khu vực Manhattan, cho biết “quá trình điều tra hình sự những vấn đề liên quan tới Hồ sơ Panama đã được tiến hành”.

Ngoài ra, trong đề nghị gửi tới Ủy ban các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ), luật sư Preet Bharara cho biết ông đã đề nghị ủy ban này hỗ trợ cung cấp thông tin cho cuộc điều tra.

Cuộc điều tra trên diễn ra sau khi Tổng thống Barack Obaam gọi những thông tin rò rỉ từ vụ “Hồ sơ Panama” là “một vấn đề quan trọng” và hình thức trốn thuế trên thế giới đang trở thàng một “rắc rối lớn”.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng hồi đầu tháng, Tổng thống Obama nói: “Không có nghi ngờ gì khi vấn đề trốn thuế đang là một rắc rối lớn”.

Hồi đầu tháng này, khoảng 11,5 triệu tài liệu của công ty luật Mossack Fonseca được một nguồn giấu tên cung cấp cho báo "Sueddeutsche Zeitung" của Đức khoảng 1 năm trước. Hơn 400 nhà báo từ 80 quốc gia trên thế giới đang tham gia đánh giá và nghiên cứu các tài liệu này.

Vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" đã trở thành tâm điểm của sự chú ý trên thế giới khi hé lộ về một vụ tham nhũng toàn cầu, cũng như những bí mật của giới nhà giàu trên toàn thế giới.

Theo các kết quả điều tra 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ của Mossack Fonseca ở Panama, công ty luật này đã tạo ra một "thiên đường trốn thuế", qua đó giúp khoảng 140 chính trị gia, gồm cả 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước, cùng những ngôi sao thể thao, trùm ma túy... trốn nộp thuế.

Số tài liệu này ghi lại hoạt động hàng ngày của công ty luật Mossack Fonseca trong suốt 40 năm (từ năm 1975). Đây được xem là vụ rò rỉ dữ liệu lớn nhất từ trước tới nay.

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá