Bồi thường 9 tỷ cho gia đình tử tù oan

TPO - Người mẹ của tử tù Nie Shubin, bị xử tử oan hơn 2 thập kỉ trước vì tội hiếp dâm và giết người, đã nhận được tiền bồi thường trị giá 2,7 triệu NDT (tương đương với gần 9 tỷ VND).

Nie Shubin bị tử hình oan khi mới 21 tuổi.
Nie Shubin bị tử hình oan khi mới 21 tuổi.

Trong số 2,7 triệu NDT này có 1,3 triệu NDT đền bù tổn thất tình cảm, 1,26 triệu NDT cho chi phí an táng và tính mạng của Nie, 52.000 NDT vì vi phạm tự do cá nhân và một khoản trợ cấp 64.000 NDT cho mẹ nạn nhân. Số tiền này ít hơn con số 13,9 triệu NTD (khoảng gần 46 tỷ VND)  theo yêu cầu của gia đình Nie Shubin, theo SCMP.

Năm 1994, Nie bị bắt giam ngay sau khi cảnh sát ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc tìm thấy thi thể của Kang Juhua. Nie thú nhận hành vi hiếp dâm và sát hại Kang sau khi bị thẩm vấn ở đồn cảnh sát và bị tử hình một năm sau khi Nie mới 21 tuổi.

Tháng 12/2016, Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc bác bỏ bản án, viện dẫn lý do thiếu chứng cứ và tính xác thực trong lời thú tội của Nie.

Bồi thường 9 tỷ cho gia đình tử tù oan - ảnh 1 Mẹ của Nie dành nhiều năm tìm công lý cho con trai
Án tử hình của Nie là một trong những vụ xử tử oan sai nổi tiếng nhất Trung Quốc. 

Theo SCMP, vụ việc dần phơi bày ra ánh sáng sau một thập kỉ kể từ khi Nie bị tử hình. Năm 2005, kẻ giết người hàng loạt tên Wang Shujin bị bắt đã khai nhận hành vi giết hại cô Kang.  

Số tiền đền bù tổn thất tình cảm 1,3 triệu NDT cho Nie được coi là cao nhất ở Trung Quốc. Kỷ lục trước đó là 1 triệu NDT, được đền bù cho gia đình một thanh niên tên Huugjilt, bị xử tử năm 1996, khi 18 tuổi vì tội hiếp dâm và giết người.

Tương tự như vụ của Nie, nhiều năm sau, một kẻ giết người hàng loạt đã thú nhận tội ác khiến Huugjilt được giải oan.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng