Bồi thường hơn 2 triệu đô vì giao nhầm trẻ sơ sinh

Hai gia đình của 2 bé gái “sơ ý” bị tráo đổi hơn 2 thập kỷ trước vừa được bồi thường gần 2,3 triệu USD (khoảng 49 tỉ đồng) theo phán quyết của tòa án Pháp hôm 10-2.

Bà Serrano (phải) - một trong hai bà mẹ bị trao nhầm con, cùng cô con gái Manon. Ảnh: AP
Bà Serrano (phải) - một trong hai bà mẹ bị trao nhầm con, cùng cô con gái Manon. Ảnh: AP
Hai bé gái được đặt trong cùng một lồng trẻ sơ sinh sau khi chào đời ở một bệnh viện ở Pháp. Tuy nhiên, nữ y tá của bệnh viện ở Cannes, được cho là bị say xỉn, đã trao các bé cho những cặp vợ chồng không phải cha mẹ đẻ. Sự thật đã được xác minh cách đây 10 năm thông qua các xét nghiệm ADN, nhưng các cô gái vẫn tiếp tục sống cùng với gia đình “nhầm” của mình.

Cả hai gia đình đã đâm đơn kiện yêu cầu các bác sĩ và y tá liên quan của bệnh viện bồi thường 15 triệu USD.

Số tiền bồi thường được phán quyết tại phiên tòa diễn ra hôm 10/2 tại Grasse, miền nam nước Pháp, thấp hơn nhiều, chỉ 2,3 triệu USD. Trong đó mỗi cô gái nhận hơn 450.000 USD. Cha mẹ của họ, chỉ còn có 3 người, mỗi người nhận 335.000 USD, còn anh chị em của các cô gái, gồm 3 người, mỗi người nhận 76.000 USD.

Phía bệnh viện đã nhận lỗi nhưng đổ tội lên đầu nữ y tá nghiện rượu trong ca trực hôm đó.

Vụ nhầm lẫn đáng tiếc bắt đầu khi bà Sopie Serrano sinh hạ con gái trong bệnh viện này hôm 4-7-1994. Bà gọi cô con gái yêu quý là Manon. Cô bé bị chứng vàng da nên chỉ một ngày sau khi sinh bé được đặt trong lồng kính cùng với một cô bé khác tên là Melanie, cũng mắc chứng bệnh tương tự.

Bồi thường hơn 2 triệu đô vì giao nhầm trẻ sơ sinh - ảnh 1 Bà Sopie Serrano cùng đứa con mới chào đời. Ảnh: Daily Mail
Tuy nhiên, khi ra khỏi lồng kính, hai cô bé lại bị đưa nhầm về với gia đình không phải của mình. Bà Serrano chia sẻ rằng khi nhận lại con bà nhận thấy màu da cô bé sẫm hơn so với trước đó. Tuy nhiên, các nhân viên trong bệnh viện lập tức phủ nhận.

Manon Serrano, nay đã 20 tuổi, cho biết khi còn nhỏ, cô thường xuyên bị người dân trong làng trêu chọc là “con gái của người đưa thư” vì trông không giống cha của mình chút nào.

Cha của Manon quyết định xét nghiệm ADN khi cô bé 10 tuổi và sau đó vụ nhầm lẫn bị phanh phui.

Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá