Boko Haram sát hại hàng chục người ở Nigeria

TPO - Theo giới chức Nigeria ngày 30/10, các tay súng Hồi giáo cực đoan Boko Haram giành quyền kiểm soát thị trấn Mubi ở Đông Bắc Nigeria, sát hại hàng chục người và buộc hàng nghìn người phải chạy trốn.

Boko Haram liên tục dùng chiến thuật bắt cóc con tin để gây sức ép. Ảnh: nbcnews.com
Boko Haram liên tục dùng chiến thuật bắt cóc con tin để gây sức ép. Ảnh: nbcnews.com

Reuters dẫn nguồn tin an ninh Nigeria hôm 30/10 xác nhận, thị trấn Mubi đã rơi vào tay phiến quân Boko Haram. Trước đó một ngày, các tay súng thuộc nhóm này đã tấn công dữ dội thị trấn ở Đông Bắc Nigeria này.

Các nhân chứng cho biết, họ liên tục nghe thấy tiếng súng vang lên ở thị trấn này trong ngày. Quân nổi dậy thực hiện nhiều vụ cướp ngân hàng, đốt cháy các tòa nhà và các cơ sở tài chính.

Có nhân chứng còn xác nhận, các tay súng thuộc nhóm này còn giết chết một giảng viên đại học và thảm sát toàn bộ gia đình của nạn nhân trên. Boko Haram theo tiếng bản ngữ Hausa là cấm nền giáo dục phương Tây.

Bạo lực ở khu vực Đông Bắc Nigeria đã gia tăng kể từ khi chính phủ công bố lệnh ngừng bắn với phiến quân gần hai tuần trước để theo đuổi cuộc đàm phán ở nước láng giềng Chad, nhằm giải cứu hơn 200 nữ sinh bị bắt cóc hồi tháng 4.

Boko Haram bắt đầu nổi lên từ năm 2009 và trở thành lực lượng giết người tàn bạo ở Nigeria. Nhóm này truyền bá tư tưởng thù địch phương Tây và thể hiện sức mạnh thông qua các vụ bắt cóc, giết người và đánh bom trường học, nhà thờ.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá