Boko Haram thảm sát 2.000 người ở miền Bắc Nigeria

TPO - Phiến quân Hồi giáo Boko Haram đã xả đạn vào nhiều làng mạc miền bắc Nigeria, tàn sát khoảng 2.000 người dân vô tội. Giới chức Nigeria nói rằng "xác người rải rác khắp mọi nơi".

Các tay súng Boko Haram. Ảnh: CNN
Các tay súng Boko Haram. Ảnh: CNN

Theo CNN, phiến quân Boko Haram đã chiếm giữ thị trấn Baga, các làng mạc lân cận, cùng với một căn cứ quân sự ở miền bắc Nigeria từ hôm 3/1.  

Hàng trăm chiến binh Hồi giáo kéo đến trên nhiều xe tải, xe bọc thép và đã xả đạn tùy tiện vào dân thường. Các cuộc thảm sát bắt đầu lúc rạng đông cho đến tối mịt và kéo dài trong nhiều ngày.

CNN dẫn lời ông Musa Bukar, người đứng đầu chính quyền Baga cho biết, hơn 2.000 người đã thiệt mạng ở 16 làng khi Boko Haram tiến hành cuộc thảm sát.

"Xác người chết la liệt trong khu vực và hiện vẫn chưa an toàn để tới đó thu gom họ đem đi chôn. Một số người trốn trong nhà thì bị thiêu sống", ông  Bukar nói.

Theo ông Baba Abba Hassan, người đứng đầu một huyện tại Nigeria, Boko Haram thậm chí còn mang theo cả xe máy để có thể đuổi và bắn bất cứ ai bỏ chạy. 

“Nhiều người chạy trốn vào những bụi cây cũng bị họ bắn", ông Hassan nói.

Tuy nhiên, ông Hassan ước lượng số người thiệt mạng là hàng trăm người; đồng thời khẳng định, con số chính xác sẽ được đưa ra sau khi việc thống kê hoàn thành".

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã lên án "cuộc tấn công vào Baga và các làng mạc liền kề là hành động đẫm máu nhất của Boko Haram".

Phiến quân Hồi giáo Boko Haram mở các cuộc tấn công vào miền Bắc Nigeria từ năm 2009. Hồi tháng 4 năm ngoái, nhóm này đã gây chấn động thế giới khi bắt cóc 200 nữ sinh và hiện tung tích của những nữ sinh này vẫn "bặt vô âm tín".

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng