Bom của CHDCND Triều Tiên có thể giết 200.000 người

TP - Các chuyên gia quân đội Nga vừa tiết lộ, vũ khí nguyên tử mà CHDCND Triều Tiên có ý định đem ra thử như trong tuyên bố ngày 3/10 có khả năng giết 200.000 người và phá huỷ những thành phố lớn như Seoul (Hàn Quốc) hoặc Tokyo (Nhật Bản).

Vũ khí của Triều Tiên tương tự như quả bom được thả xuống Nagasaki (Nhật Bản) trong Thế chiến II, dài hơn 3 m, nặng 4 tấn. Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự của Nga cho rằng loại bom này quá lớn đối với bất kỳ bệ phóng nào của Triều Tiên hiện nay.

Việc Triều Tiên tuyên bố sẽ thử vũ khí nguyên tử đang khiến cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ và nhiều nguồn tin cho rằng sự kiện này sẽ diễn ra vào ngày 8/10.

Tuy nhiên, quan chức quân đội Nga tại Bình Nhưỡng cho biết vừa nhận được thông tin từ Triều Tiên rằng họ có ý định chờ 3 tháng nữa để Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận tài chính với nước này được áp đặt vào năm 2005.

Một quan chức Nga nói: “Nếu Mỹ không bắt đầu đàm phán song phương với Bình Nhưỡng và không dỡ bỏ lệnh cấm vận, Chính phủ Kim Jong Il sẽ ra lệnh thử vũ khí có thể vào cuối tháng 12/2006 hoặc tháng 1/2007”.

Các nhà phân tích của Nga cũng cho rằng, vụ thử vũ khí hạt nhân sẽ không diễn ra ngay sau khi Triều Tiên đưa ra tuyên bố vì nước này thường khuấy động tình hình căng thẳng đến đỉnh điểm sau đó đột ngột im lặng trong một thời gian dài.

Phía Nga tin rằng, nếu thực sự muốn thử vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sẽ thực hiện tại 1 đường hầm nằm sâu dưới lòng đất khoảng 1,6 km ở khu vực Kilju, thuộc tỉnh miền bắc Hamgyon.

Quan chức Trung Quốc tại Bình Nhưỡng cũng cho rằng vụ thử hạt nhân chưa diễn ra ngay, nhưng có thể xảy ra vào cuối tháng 10 hoặc vào tháng 11/2006.

D.H
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá