Bom nhắm vào quân đội Iraq

2 quả bom trên ôtô đã phát nổ gần Bộ Nội vụ Iraq tại Baghdad, giết chết 5 người. Các vụ tấn công được nói là nhắm vào một chốt gác cảnh sát bên ngoài Văn phòng Bộ ở phía Đông thủ đô.

Còn tại Baquba, phía Bắc Baghdad, 1 thường dân bị chết và 14 người bị thương trong một vụ đánh bom ôtô vào một đồn cảnh sát địa phương.

Các viên chức Mỹ và Iraq đã hy vọng cuộc bầu cử hồi tháng Giêng sẽ giúp giảm bớt cường độ bạo lực.

Nếu thành công chung của cuộc bầu cử được xem là cú sốc đánh vào phong trào nổi dậy, thì tiến triển chậm chạp theo sau lại đang gây ra lo ngại rằng nó sẽ có thể giúp ích cho quân nổi dậy.

Một quan chức an ninh cao cấp của Iraq nói quân nổi dậy đã tận dụng điều mà ông này gọi là sự tê liệt của chính quyền. Ông lo ngại những vụ trả đũa sẽ tăng lên nếu việc chậm trễ tiếp tục.

Một tiến bộ chính trị nhanh chóng có thể tác động đến quân nổi dậy bằng cách quy tụ các lãnh đạo trong cộng đồng Sunni trở lại tiến trình chính trị – nhưng điều này chưa xảy ra.

Các viên chức nói việc tuyển mộ lực lượng an ninh Iraq cũng đang chậm lại do các viên chức không muốn lập quyết định trong một khoảng chân không chính trị.

Mặc dù các nhóm Hồi giáo cực đoan – đặc biệt là nhóm do Abu Musab al-Zarqawi đứng đầu – đã được nhắc đến nhiều, nhưng chính quyền Iraq tin rằng 3/4 số vụ tấn công được thực hiện bởi mạng lưới trung thành với chính quyền đảng Baath cũ.

Họ nói việc bắt giam gần đây đối với người anh em của Saddam Hussein sẽ không tạo ra sự khác biệt. Sabawi nằm trong danh sách 55 người bị Hoa Kỳ truy nã.

Các viên chức Iraq nói ông ta được che chở tại Syria. Họ nói ông này được người Syria trao cho quân Mỹ ở biên giới.

Mặc dù ông này là một phần thưởng lớn, nhưng các viên chức không tin rằng ông ta đóng vai trò quan trọng trong cuộc nổi dậy.

Họ tin rằng có những lãnh đạo khác đang hoạt động bên ngoài Syria mà họ muốn bắt. Nhưng không thấy dấu hiệu gì cho thấy sẽ sớm có thêm các vụ trao người tương tự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá