Bơm nitơ vào các lò phản ứng

TP - Cty Điện lực Tokyo (Tepco) cho biết, đến 5 giờ chiều ngày 7-4, công nhân đã bơm 413 m3 khí nitơ vào bên trong vỏ lò phản ứng hạt nhân số 1 của nhà máy điện nguyên tử Fukushima để tránh nổ hydro như từng xảy ra. Các chuyên gia Nhật Bản nói rằng, nitơ có tác dụng ngăn cản khí hydro tiếp xúc với oxy trong không khí nên tránh được hiện tượng nổ hydro tại lò phản ứng.

Khủng hoảng hạt nhân Nhật Bản:

Bơm nitơ vào các lò phản ứng

Tepco cho biết, các thanh nhiên liệu bên trong lò phản ứng hạt nhân đã lộ ra khoảng một nửa chiều dài trên mặt nước làm lạnh do nước bị bốc hơi. Điều này khiến các thanh nhiên liệu nóng bất thường, tạo ra phản ứng phân tách hơi nước thành các nguyên tử hydro và oxy.

Khi nồng độ hydro được tạo ra đủ đậm đặc, trong điều kiện áp suất và nhiệt độ cao tới một độ nhất định sẽ xảy ra hiện tượng nổ hydro. Tepco nói rằng, việc bơm nitơ vào bên trong vỏ các lò phản ứng số 2 và 3 sẽ được thực hiện tương tự như với lò số 1. Công việc này cần ít nhất 6 ngày.

Tại cuộc họp báo ở Tokyo chiều 7-4, đại diện Tepco cho biết, đến 7 giờ sáng cùng ngày, mực nước nhiễm phóng xạ cường độ mạnh trong đường hầm bê tông tại lò phản ứng số hai trong 24 giờ qua dâng cao thêm 5 cm. Điều này chứng tỏ việc bịt các vết nứt dưới đường hầm ngầm mà công nhân thực hiện hôm trước đã thành công; nước nhiễm xạ nặng không còn rò rỉ ra biển.

Tepco thông báo, lượng nước nhiễm xạ trong hầm bê tông tuy dâng lên nhưng vẫn ở mức thấp hơn 1 m so với mặt đất. Công nhân đang theo dõi chặt chẽ sự tăng lượng nước này nhằm đảm bảo rằng nước nhiễm xạ nặng không thể tràn ra nền nhà. Mấy ngày qua, Tepco chủ động xả ra biển 7.300 tấn nước bị nhiễm xạ nhẹ nhằm giải phóng bể chứa bên trong lò phản ứng lấy chỗ chứa nước nhiễm phóng xạ nặng hơn. Dự kiến, ngày 8-4, Tepco xả thêm 700 tấn nước thải nhiễm xạ nhẹ ra biển gần nhà máy Fukushima.

Trước đám mây phóng xạ từ Fukushima bị gió đưa đi xa, ngày 7-4, hơn 100 trường học ở Hàn Quốc đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian trên lớp vì sợ trời mưa mang theo bụi phóng xạ rơi xuống đất. Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ra thông cáo nói rằng, mức độ phóng xạ từ nước mưa hôm 7-4 đo được ở mức thấp và không đe dọa sức khỏe con người. Tuy nhiên, tỉnh Gyeonggi ở gần thủ đô Seoul vẫn có 126 trường học đóng cửa, 43 trường khác cắt ngắn giờ học trên lớp.

Hôm qua, trong bán kính 20km tính từ nhà máy Fukushima, khoảng 300 cảnh sát Nhật Bản trong trang phục bảo hộ chống nhiễm xạ bắt đầu tìm kiếm người mất tích trong trận động đất, sóng thần ngày 11-3.

Đ.P
Theo NHK, AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá