Bom trên máy bay tới Đức là bom giả

TP - Một quan chức chính phủ Đức hôm 20-11 tiết lộ rằng trái bom được tìm thấy trên chuyến bay của hãng Air Berlin xuất phát tại Namibia là bom giả. Nó được sản xuất tại Mỹ để thử an ninh sân bay.

Chiếc máy bay Đức chứa trái bom giả
Chiếc máy bay Đức chứa trái bom giả

Cảnh sát Đức luôn trong tình trạng báo động khẩn cấp tới cuối năm
Cảnh sát Đức luôn trong tình trạng báo động khẩn cấp tới cuối năm.

Mặc dù việc làm này không gây ảnh hưởng tới tính mạng của bất kỳ hành khách nào, nhưng nó đã làm cho chuyến bay khởi hành tới Munich bị chậm 6 giờ và không chở theo hàng hóa sau khi gói hành lý nghi ngờ được phát hiện.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maziere cho biết, vẫn chưa xác định được ai là người đã cài trái bom giả đó vào trong chiếc vali. Ông Thomas cho biết thêm, trái bom giả đó được sản xuất bởi một công ty chuyên sản xuất hệ thống chuông báo động và máy dò. Đó thực sự là chiếc vali có gắn bom giả để thử các biện pháp an ninh.

Ngày 20-11, Ủy ban an ninh vận tải khẳng định, họ đang làm việc với các quan chức Đức và Namibia để xác định nguồn gốc của thiết bị này và lý do nó được đưa lên máy bay.

Chiếc vali bom này có chứa pin được kết nối với thuốc nổ và đồng hồ hẹn giờ. Nó đã được các nhân viên tại sân bay Hosea Kutako ở thành phố Windhoek, Namibia phát hiện hôm 17-11 và đã phát lệnh báo động khủng bố quốc tế. Sở dĩ lệnh báo động được phát ngay lập tức bởi thời gian gần đây, Đức luôn nhận được những lời đe dọa khủng bố khiến cho nước này luôn đặt cảnh báo ở mức cao nhất.

Chiếc máy bay Đức chứa trái bom giả
Chiếc máy bay Đức chứa trái bom giả.

Người phát ngôn an ninh của Đức cho biết, các nhân viên an ninh đang được đặt ở tình trạng khẩn cấp cho tới cuối năm nay. Lực lượng cảnh sát Đức đang phải đối mặt với những thách thức lớn nhất kể từ hậu chiến tới giờ. Mối đe doạ này không chỉ giới hạn ở các thành phố lớn như Berlin, Hamburg và Munich.

“Đó thực sự là chiếc vali có gắn bom giả để thử các biện pháp an ninh.” 

Trong dịp Giáng sinh sắp tới, khi mùa mua sắm ở các siêu thị, nơi tập trung đông người, việc bảo vệ dân thường khỏi các nguy cơ khủng bố cũng được lực lượng cảnh sát Đức chú trọng. Ông Maiziere cho biết, các cơ quan tình báo đã nhận được những thông điệp về kế hoạch tấn công từ quân đội Hồi giáo.

Trích lời các quan chức an ninh, tờ Bild, tờ báo có số lượng ấn hành lớn của Đức cho biết, cảnh sát Đức đang tìm kiếm hai quân nhân Hồi giáo người Ấn Độ và hai người Pakistan được cho rằng đang sống ở Đức để thực hiện âm mưu khủng bố.

Tuy nhiên, tờ báo này không tiết lộ danh tính và nhân dạng của kẻ tình nghi. Các cơ quan tình báo cho rằng, bốn quân nhân này đang lên kế hoạch tấn công vào ngày thứ 2 đến thứ 5 của tuần cuối tháng 11. Quân nhân Ilyas Kashmiri có trụ sở tại Pakistan và tướng al Qaeda Younis al Mauretani cũng đều có liên quan tới những lời đe dọa này tới nước Đức.

Ngọc Ánh (Theo Telegraph)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá