Bom trong vụ nổ London được chế tạo như thế nào?

(TPO) Những quả bom làm rung chuyển London hôm thứ năm là bom tự chế, có trọng lượng chưa đến 10 pound, đủ nhẹ để mang vác dễ dàng bằng ba lô, cảnh sát London cho biết

Cảnh sát tuần tra bên ngoài nơi ở của Thủ tướng Anh, căn nhà số 10 phố Downing
Một chuyên gia về chất nổ cho biết nhiều khả năng đây chỉ là những quả bom tự chế thô sơ với bộ hẹn giờ đơn giản. Các chuyên gia về khủng bố đều cho rằng vụ tấn công tại Anh có đủ những đặc điểm của phong cách tấn công kiểu Al-Qaida. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn đang thu thập các bằng chứng tại hiện trường và điều tra lời tuyên bố nhận trách nhiệm của "Tổ chức Bí mật  Al-Qaida châu Âu".

Cảnh sát trưởng London, ông Ian Blair cho biết hiện vẫn chưa bắt giữ kẻ tình nghi nào, nhưng nhà chức trách đang nắm trong tay "rất nhiều đầu mối".

Những vật liệu chế tạo bom tương đối dễ kiếm, chủ yếu là nhựa thông thường chứ không phải loại plastic quân đội cao cấp như Semtex. Theo chuyên gia vũ khí Andy Oppenheimer, nếu bọn khủng bố có được loại nhựa này, sức sát thương của bom sẽ tăng gấp nhiều lần, và con số thương vong cũng không dừng lại ở mức dưới 100 người như hiện nay.

"Bất cứ kẻ nào có sẵn tiền mặt trong túi và biết phải tìm ở đâu cũng có thể mua được vật liệu chế tạo bom", Andy cho biết. Loại chất nổ plastic này được bày bán ngang nhiên trên chợ đen tại Séc và các nước Trung - Đông Âu khác, hoặc thông qua mạng lưới mafia Nga.

10 pound thuốc nổ là bom tương đối nhỏ, mặc dù sức công phá của vụ nổ phụ thuộc nhiều vào vật liệu gây nổ hơn là số lượng thuốc nổ. 10 quả bom giết chết 191 người ở thủ đô Madrid năm ngoái có trọng lượng trung bình 22 pound/quả.

Cũng theo Andy, những kẻ đặt bom đã sử dụng bộ hẹn giờ cổ điển với thời gian tối đa chỉ chưa đến nửa tiếng. Những thiết bị kích hoạt phức tạp và hiện đại hơn mà lực lượng IRA từng sử dụng có thời gian hẹn giờ lâu hơn rất nhiều, có khi lên tới vài ngày.

"Chẳng cần rành lắm về bom cũng có thể chế tạo được một quả như thế này", Andy nhận định. Điều này thực sự đáng lo ngại, bởi cho đến nay cảnh sát vẫn chưa bắt được thủ phạm còn giới quan sát thì không ngừng cảnh báo khả năng xảy ra các vụ nổ tiếp theo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá