Bom xe phát nổ tại Tây Ban Nha, 46 người bị thương

TPO - Hôm nay, 29/7, một chiếc xe chở bom phát nổ cạnh một trại lính, thuộc thành phố Burgos, miền bắc Tây Ban Nha, khiến ít nhất 46 người bị thương.

Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, vụ nổ xảy ra vào khoảng 4h30’ sáng nay (tính theo giờ địa phương), gần doanh trại Civil Guard, thuộc thành phố Burgos, miền bắc nước này.

Vụ nổ đã phá huỷ hoàn toàn phần mặt trước của Civil Guard và khiến ít nhất 46 người bị thương, trong đó có 38 người phải chuyển tới bệnh viện điều trị. Rất may trong số này, không có trường hợp nào bị đe doạ đến tính mạng.

Phát ngôn viên của lực lượng cứu hộ cho biết: “Các cửa sổ bị vỡ tan. Sức tàn phá của bom xe rất lớn, song thật kỳ diệu, không ai bị thương quá nghiêm trọng”.

Theo nhận định ban đầu của cảnh sát, vụ đánh bom xe này có thể do các phần tử ly khai xứ Basque (ETA) thực hiện. Tổ chức này bị Mỹ và Liên minh châu Âu liệt vào danh sách khủng bố quốc tế, và bị cáo buộc giết hại hơn 800 người trong vòng 40 năm qua.

Hình thức khủng bố mà chúng thường xuyên sử dụng là xả súng hoặc đánh bom xe bên ngoài các căn cứ quân sự hoặc đồn cảnh sát.

Doanh trại Civil Guard bị tàn phá nặng nề sau vụ nổ. Ảnh: Reuters

Tội ác gần đây nhất được cho là do ETA thực hiện, vào ngày 19/6, khi một phó trưởng khu cảnh sát bị giết hại trong chiếc xe gài mìn ở thành phố Bilbao.

Tháng 3/2006, ETA tuyên bố ngừng bắn lâu dài và chính phủ Tây Ban Nha hi vọng có thể đàm phán hoà bình với tổ chức này. Tuy nhiên, tháng 12/2006, ETA lại tiếp tục tiến hành đánh bom tại sân bay Madrit khiến hai người thiệt mạng.

Trong một chiến dịch truy quét kéo dài ba tuần, được thực hiện trong tháng Sáu, tháng Bảy vừa qua, lực lượng an ninh Tây Ban Nha bắt sống 18 thành viên của tổ chức ETA.

Thu Thảo
Theo Reuters/Straits Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá