Bốn cầu thủ nhí Thái Lan sắp gặp người thân, nhưng không được ôm ấp

TPO - Bốn cầu thủ nhí Thái Lan được giải cứu tối 8/7 từ hang Tham Luang dự kiến sẽ được gặp người thân vào tối nay. Nhưng họ sẽ chỉ được nói chuyện từ xa nhằm đề phòng lây lan các bệnh truyền nhiễm.

Người thân cầm ảnh các cầu thủ nhí của đội bóng Lợn Hoang. Ảnh: AFP
Người thân cầm ảnh các cầu thủ nhí của đội bóng Lợn Hoang. Ảnh: AFP

Bác sĩ Thongchai Lertwilairattanapong – thanh tra Bộ Y tế Thái Lan hôm nay, 9/7, cho biết 4 cầu thủ nhí mới thoát khỏi hang Tham Luang (tỉnh Chiang Rai) đã trải qua một loạt các kiểm tra về sức khoẻ tại bệnh viện Prachanukroh, bao gồm: xét nghiệm máu, chụp X-quang phổi, xét nghiệm nước tiểu…

Trả lời phỏng vấn tờ Kom Chad Lek, ông Thongchai xác nhận các nam sinh sẽ được gặp người thân vào tối nay, sau khi hoàn tất quá trình kiểm tra sức khoẻ.

Tuy nhiên, họ chỉ được nói chuyện từ xa cho đến khi có kết quả kiểm tra máu của các cầu thủ.

“Phụ huynh sẽ chỉ được gặp và nói chuyện với các cầu thủ. Không được ôm ấp hay chạm vào nhau. Người đến thăm buộc phải đứng cách xa các cầu thủ từ 1 đến 2m”, ông Thongchai tuyên bố.

Cầu thủ nhí Thái Lan sắp gặp người thân, nhưng không được ôm ấp - ảnh 1 Xe cấp cứu đưa các nam sinh đến bệnh viện cấp cứu ngay sau khi rời khỏi hang. Ảnh: EPA

Cũng theo ông Thongchai, các bác sĩ hiện đang kiểm tra để chắc chắn rằng 4 nam sinh không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Melioidosis hay Leptospirosis (2 loại bệnh nhiễm khuẩn cấp tính).

Vấn đề dinh dưỡng hiện cũng được các bác sĩ hết sức quan tâm, do trong gần 10 ngày ở trong hang Tham Luang, các cầu thủ nhí dường như không được ăn gì.

Trước đó, tối 8/7, 4 thành viên của đội bóng Lợn Hoang đã được đưa ra ngoài nhờ sự hỗ trợ của các thợ lặn tinh nhuệ.

Một quan chức cho biết chính quyền Thái Lan chưa muốn công bố danh tính những người đã được cứu, vì lo sợ sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của thân nhân những người vẫn đang mắc kẹt.

“Tôi vẫn đang ở cửa hang và cầu nguyện rằng con trai mình sẽ là một trong những người được đưa ra ngoài hôm nay”, Akkarat Wongsukjan – mẹ của cầu thủ nhí Pheerapat chia sẻ. “Chúng tôi nhận được tin rằng 4 cháu đã được giải cứu, nhưng không biết chúng là ai. Nhiều phụ huynh ở đây vẫn đang chờ đợi. Không ai trong chúng tôi được thông báo bất cứ thông tin gì.”

Hiện, 8 cầu thủ nhí và huấn luyện viên 25 tuổi vẫn đang ở trong hang Tham Luang để chuẩn bị cho các chiến dịch cứu hộ tiếp theo.

Những người bị mắc kẹt sẽ được đưa ra ngoài theo nhóm 3 người. Trong đó, huấn luyện viên Ekkapol Chantawong sẽ được giải cứu cuối cùng.

Dự kiến, quá trình giải cứu sẽ bắt đầu được nối lại muộn nhất lúc 17h ngày 9/7.

Theo The Guardian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá