Bốn kịch bản có thể diễn ra ở Biển Đông

TP - Các đại biểu dự Hội thảo Quốc gia lần thứ hai về Biển Đông nhất trí rằng: Vấn đề Biển Đông không chỉ là xung đột, tranh chấp mà còn là cơ hội để các nước tăng cường hợp tác. Nhiều học giả cho rằng, 4 kịch bản có thể diễn ra ở Biển Đông trong thời gian tới.

Bốn kịch bản có thể diễn ra ở Biển Đông

> Bộ KH-CN tìm giải pháp bảo vệ Mũi Cà Mau

Hội thảo thu hút 80 đại biểu tham gia 	Ảnh: Chinhphu.vn
Hội thảo thu hút 80 đại biểu tham gia. Ảnh: Chinhphu.vn.

Một là, tình hình khu vực sẽ tốt hơn hiện nay nếu như các bên, đặc biệt là Trung Quốc, hành xử đúng theo những gì họ đã nói, đó là “tạo dựng Biển Đông thành một vùng biển hòa bình và hợp tác”. Hai là, tình hình sẽ cơ bản như hiện nay, quá trình hợp tác và đấu tranh tiếp tục và đan xen lẫn nhau. Ba là, tình hình xấu hơn hiện nay tức mặt xung đột, tranh chấp nhiều hơn hợp tác nhưng chưa có xung đột quy mô lớn. Bốn là, xảy ra xung đột lớn.

Về việc xây dựng một bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông, các học giả cho rằng, COC chưa phải là phương tiện để giải quyết các tranh chấp mà sẽ là một công cụ để xây dựng lòng tin nhằm tạo môi trường hòa bình, ổn định, tin cậy lẫn nhau và khuyến khích hợp tác sử dụng và quản lý Biển Đông một cách hòa bình.

Do vậy, COC không nên dừng lại ở cam kết của các bên thực hiện các nguyên tắc khung mà cần phải xác định rõ những hành vi không được phép tiến hành. COC cũng cần quy định những điều kiện và cơ chế thích hợp cho phép các bên tăng cường đối thoại, giảm thiểu căng thẳng. Trước mắt, các bên cần thúc đẩy thực thi đầy đủ DOC ký giữa Trung Quốc và ASEAN năm 2002.

Đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa	Ảnh: TTXVN
Đảo Sinh Tồn thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: TTXVN.

Về các diễn biến gần đây ở khu vực Biển Đông, các đại biểu cho rằng, khu vực Biển Đông đã có thay đổi trên một số bình diện. Trước hết, vấn đề Biển Đông từ chỗ chỉ là tranh chấp giữa các nước trong khu vực đã trở thành một trong những vấn đề quốc tế, được đem ra bàn thảo ở những diễn đàn đa phương quốc tế như ARF…

Thứ hai là thay đổi từ ASEAN. Vấn đề Biển Đông đã khá nổi bật trong chương trình nghị sự của ASEAN, thể hiện rõ quyết tâm chuyển từ Tuyên bố về Cách ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) sang Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC).

Thứ ba là lập trường của Trung Quốc cũng đã có nhiều thay đổi. Hiện nay, dường như Trung Quốc có xu hướng sử dụng Công ước về Luật biển nhiều hơn, có thay đổi trong hành vi ngoại giao, cũng như có một số điểm mới trên thực địa. Thứ tư, quá trình đàm phán về vấn đề Biển Đông cũng bắt đầu có nhiều chuyển biến, các nước bắt đầu đàm phán trực tiếp về COC.

Về cơ sở pháp lý và lịch sử chủ quyền của Việt Nam và những bên liên quan, các đại biểu cho rằng, Việt Nam có nhiều bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để chứng minh chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam đã chiếm hữu thực sự, hòa bình và thực thi liên tục chủ quyền của mình ở đây.

Một số ý kiến cho rằng, mặc dù đã tập hợp nhiều bằng chứng, nhưng Việt Nam vẫn cần tiếp tục sưu tầm, hoàn chỉnh tài liệu gốc, dịch sang các thứ tiếng và quảng bá rộng rãi… Mặt khác, Việt Nam không nên chủ quan, mà cần tiếp tục củng cố, hoàn thiện các lập luận của mình.

Về yêu sách của Philippines, tham luận tại phiên 1 cho rằng, Philippines có điểm mạnh là nước này về mặt địa lý gần quần đảo Trường Sa nhất so với Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia và Brunei. Tuy nhiên, hình thức thụ đắc năm 1956 của Croma là của cá nhân, không phải trên danh nghĩa nhà nước.

Về cơ sở của Trung Quốc, các đại biểu cho rằng, luận điểm của Trung Quốc về chủ quyền tại Biển Đông dựa trên hình thức thụ đắc lãnh thổ chiếm hữu và hình thức thụ đắc lãnh thổ bằng điều ước quốc tế. Về hình thức thụ đắc lãnh thổ bằng chiếm hữu, một số ý kiến cho rằng, Trung Quốc đã không thỏa mãn yêu cầu chiếm hữu hòa bình, thực sự và dưới danh nghĩa nhà nước.

Các học giả cũng cho rằng, hệ thống địa danh của Trung Quốc không dựa trên yếu tố lịch sử, việc tập hợp các địa danh không kèm văn bản gốc. Một số công trình nghiên cứu của Trung Quốc khi trích dẫn dựa trên các tư liệu cổ, thường trích dẫn một cách ngắt đoạn, còn một số khác đúng nguồn thì lại hiểu sai về nội dung.

Chương trình Nghiên cứu Biển Đông, Học viện Ngoại giao tổ chức tại Hà Nội hôm 26-4 Hội thảo Quốc gia lần thứ hai về Biển Đông với chủ đề Tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông: Lịch sử, Địa chính trị và Luật pháp quốc tế.

Đ.P
Theo mofa.gov.vn

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá