Bốn kịch bản lưu vong dành cho Tổng thống Syria

Theo các nhà phân tích, Mỹ và một số quan chức LHQ đã chuẩn bị sẵn 4 kịch bản lưu vong cho ông Bashar al-Assad và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là một trong 4 kịch bản này.

Vợ chồng Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Vợ chồng Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

> Tổng thống Syria trước cơn bão lớn

Tuyên bố của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul về việc nước này đang xem xét khả năng cho phép gia đình Tổng thống Syria Bashar al-Assad tị nạn cùng thông tin xung quanh việc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) đề xuất một bản dự thảo mới, mềm mỏng hơn về vấn đề Syria càng củng cố thêm khả năng về kế hoạch tạo dựng kịch bản Syria giống như việc lật đổ chính quyền ở Yemen thay vì lặp lại sai lầm chiến tranh ở Libya.

Theo các nhà phân tích, Mỹ và một số quan chức LHQ đã chuẩn bị sẵn 4 kịch bản lưu vong cho ông Bashar al-Assad và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là một trong 4 kịch bản này.

Trả lời phỏng vấn trên tờ Radikal, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul cho hay, hiện chưa có lời đề nghị nào từ phía Syria về việc cho gia đình Tổng thống Syria Bashar al-Assad tị nạn, song nếu có thì chính quyền Ankara sẽ cân nhắc.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng lên tiếng kêu gọi người bạn một thời của mình là Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên từ chức. Là quốc gia giáp vùng biên giới phía Bắc Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã sớm công nhận lực lượng đối lập ở quốc gia này.

Tuy nhiên, chính quyền Ankara vẫn không muốn đẩy ông Bashar al-Assad đến đường cùng hay ủng hộ bất kỳ một kế hoạch quân sự nào chống lại vị Tổng thống này.

Tin từ hãng Reuters cho hay, việc Thổ Nhĩ Kỳ xem xét khả năng xin tị nạn của gia đình Tổng thống Bashar al-Assad sẽ mở ra một bước đi mới trong việc giải quyết vấn đề Syria. Trên thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ đã từng là nơi đến của một số chính trị gia sống lưu vong.

Đây cũng là nơi đặt chân đầu tiên của ông Leon Trotsky sau khi rời Nga. Gần đây, một số nhân vật đối lập ở Iran cũng xin định cư ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là nơi được nhắc đến thứ 2 trong danh sách các quốc gia mà ông Bashar al-Assad có thể sống lưu vong.

Đứng đầu danh sách này, theo hãng AP là Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Một quan chức cấp cao của UAE cũng đã xác nhận thông tin này. Hãng AP thậm chí còn gọi UAE là "nơi tị nạn sang trọng dành cho các nhà chính trị sống lưu vong".

Nguyên do là UAE từng tiếp nhận nhiều nhân vật nổi tiếng như cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra sau cuộc đảo chính năm 2006; cố Thủ tướng Pakistan Benazir Bhutto...

Quốc gia vùng Vịnh này trong thời gian gần đây đã liên tục vấp phải sự chỉ trích từ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và cũng là một trong những nước yêu cầu rút nhóm quan sát viên của Liên đoàn Arab (AL) tại Syria về nước.

Một điều đáng ngạc nhiên là dù Thủ tướng Anh David Cameron luôn ủng hộ các biện pháp trừng phạt Syria do Mỹ khởi xướng, song người ta lại không phủ nhận khả năng gia đình Tổng thống Bashar al-Assad sống tị nạn tại quốc gia này.

Bởi lẽ, người vợ yêu của ông Bashar al-Assad mang quốc tịch Anh. Cựu nhân viên CIA hiện là nhà phân tích thuộc Viện nghiên cứu Brooking, Bruce Reidel nhận định, dù muốn hay không thì với gốc gác là người Anh, vợ của Tổng thống Syria cùng chồng và con vẫn có thể tới sinh sống tại Anh cho dù Thủ tướng David Cameron không thích điều đó.

Kịch bản cuối cùng dành cho ông Bashar al-Assad chính là xin tị nạn ở Nga - quốc gia luôn bảo vệ Syria và phản đối mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào nước này.

Ngay cả khi Syria bị trừng phạt và o ép từ mọi phía, Nga vẫn sẵn sàng cung cấp cho quân đội Syria những loại vũ khí tối tân và đưa tàu chiến vào vùng biển gần quốc gia này.

Nếu chấp nhận một cuộc chuyển giao quyền lực hòa bình ở Syria và cho phép ông Bashar al-Assad tị nạn, Nga vẫn có thể mở rộng thêm mối quan hệ với chính quyền mới ở Syria. Và nếu tới Nga, gia đình ông Bashar al-Assad cũng sẽ được an toàn hơn.

Tin từ báo Al-Bawaba cho biết, ngày 31-1, bà Asma Assad, phu nhân Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bị lực lượng nổi dậy ngăn chặn khi tìm cách rời khỏi Syria với sự hỗ trợ của các lực lượng an ninh nước này.

Đoàn xe chở bà Asma Assad cùng các con và mẹ ông Bashar al-Assad đã bị chặn khi đang trên đường tới sân bay ở Damascus. Cuối cùng, đoàn xe phải quay trở lại dinh Tổng thống.

Thủ lĩnh lực lượng nổi dậy Haitham Maleh thậm chí còn đe dọa thực hiện kịch bản với gia đình ông Bashar al-Assad như kết cục bi thảm đã diễn ra với gia đình cố Tổng thống Libya Moammar Gaddafi.

Huyền Chi theo cand.com.vn

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá