Bốn nước bàn về tình hình căng thẳng ở Ukraine

TPO - Ngoại trưởng Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã tiến hành cuộc họp bốn bên về tình hình đoàn xe nhân đạo của Nga đối với người dân đông nam Ukraine và giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine tại Berlin, Đức ngày 17/8.

Các Ngoại trưởng Ukraine, Pháp, Đức và Nga (từ trái qua phải). Ảnh: RT
Các Ngoại trưởng Ukraine, Pháp, Đức và Nga (từ trái qua phải). Ảnh: RT

Cuộc họp cấp cao diễn ra trong vòng 5 giờ đồng hồ với sự góp mặt của các bộ trưởng: Pavlo Klimkin (Ukraine), Sergev Lavrov (Nga), Frank- Walter Steinmeiner (Đức) và Laurent Fabious (Pháp).

Đây là cuộc đàm phán lần thứ hai giữa các nhà ngoại giao 4 nước. Cuộc đàm phán trước đó diễn ra ngày 2/7 tại Berlin.

Các bộ trưởng cho biết, cuộc đàm phán lần 2 này tuy chưa mang lại kết quả ngay lập tức, nhưng đã “đạt được vài tiến triển” trong các vấn đề quan trọng.

Sau cuộc họp, ngoại trưởng Đức Steinmeiner cho biết, cuộc đàm phán sẽ tiếp tục vào tuần tới và nỗ lực hết mình để xoa dịu tình hình căng thẳng tại Ukraine.

Theo RT, trước buổi họp, ông Steimeiner cũng nói “một lộ trình” là cần thiết để “đạt được lệnh ngừng bắn lâu dài, cũng như phát triển các nguyên tắc cơ bản, nhằm kiểm soát vấn đề biên giới hiệu quả”.

“Không có gì đảm bảo rằng cuộc họp hôm nay sẽ đạt được hiệu quả, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng, nếu các bên không tham gia đàm phán, sẽ là vô trách nhiệm. Chúng ta sẽ đối mặt nguy cơ căng thẳng mới leo thang”, ông Steinmeiner cho biết.

Ngoài ra, ông Steinmeiner cũng cảnh báo các bên liên quan xung đột cần “hết sức cẩn thận trong vấn đề có khả năng trượt sâu hơn vào một cuộc đối đầu trực tiếp giữa lực lượng vũ trang Nga và Ukraine”, và đây là điều cần tránh “bằng mọi giá”.

Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ việc đoàn xe nhân đạo Nga tới hỗ trợ Ukraine và hi vọng với cuộc đàm phán “mọi khó khăn cuối cùng sẽ được xóa bỏ”.

Trước cuộc họp, Ngoại trưởng Pháp cũng lên tiếng “ưu tiên hàng đầu phải được tôn trọng là toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, chấm dứt bạo lực và giải quyết tình hình chính trị”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov đặc biệt lên tiếng nhắc nhở Ukraine vi phạm các điểm trong tuyên bố chung Geneva kí ngày 17/4.

“Tuyên bố chung với 3 mục tiêu cấp bách, một là chấm dứt ngay bạo lực bằng các biện pháp vũ lực; thứ hai giải quyết các vấn đề nhân đạo và thứ ba là ngay lập tức bắt đầu một cuộc cải cách hiến pháp với sự tham gia của các bên. Tuy nhiên, Ukraine đã không tiến hành yêu cầu nào trong số 3 yêu cầu trên”, ông Lavrov nói.

Theo RT, Itar-Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá