Bốn quan chức y tế bị sa thải vì che giấu dịch tay chân miệng

Báo chí Trung Quốc đưa tin bốn quan chức y tế ở huyện Dân Quyền (Minquan), thuộc tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, đã bị sa thải vì tìm cách che giấu dịch bệnh tay chân miệng (HFMD) làm ít nhất 3 trẻ em tử vong và trên 3.000 trẻ khác bị nhiễm bệnh tại hai tỉnh Hà Nam và Sơn Đông từ đầu năm tới nay.

>> Dịch tay chân miệng lan rộng ở một số nước Châu Á

Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR) ngày 24/3 cho biết Bộ Y tế nước này xác nhận bốn quan chức nói trên đã tìm cách che giấu dịch bệnh HFMD bùng phát trong năm nay ở huyện Dân Quyền (tỉnh Hà Nam) làm một bé gái 2 tuổi tử vong. Trong khi đó, tại tỉnh láng giềng Sơn Đông đã xác nhận 2 trường hợp trẻ em tử vong do HFMD trong hai ngày 22-23/3.

Ngày 23/3, Bộ Y tế Trung Quốc đã cử đoàn công tác đến huyện Hà Trạch, tỉnh Sơn Đông để tiến hành điều tra, tẩy trùng và giáo dục người dân nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh.

HFMD là bệnh dễ lây ở trẻ em dưới 5 tuổi thông qua đường tiêu hóa. Hai loại vi-rút gây bệnh phổ biến là EV71 và Cox A16. Trẻ mắc bệnh thường có triệu chứng nổi mẩn đỏ ở bàn tay, chân và miệng kèm theo sốt nhẹ, nôn và chán ăn. Thời gian chữa trị hữu hiệu nhất là vài giờ sau khi phát hiện các triệu chứng nói trên.

Năm 2008, Trung Quốc có trên 500.000 trẻ em nhiễm bệnh HFMD và 200 trường hợp tử vong.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá