Bốn tháng, Trung Quốc thu gần 500 tấn thuốc nổ

TPO - Bộ Công an Trung Quốc ngày 20/7 thông báo, bốn tháng qua, cảnh sát nước này tịch thu gần 500 tấn thuốc nổ và 19.000 khẩu súng trong chiến dịch trấn áp tội phạm trước dịp Quốc khánh.

Ảnh minh họa
Thông báo trên website của Bộ Công an Trung Quốc cho biết, hơn 5.200 đối tượng liên quan tới việc sản xuất, buôn bán bất hợp pháp thuốc nổ và tội phạm về súng đạn bị bắt giữ trong chiến dịch trấn áp tội phạm, bắt đầu từ tháng Ba và sẽ kết thúc vào ngày 31/10.

Chiến dịch này nhằm giữ vững sự ổn định xã hội tại Trung Quốc trong bối cảnh nước này chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày Quốc khánh (1/10/1949 - 1/10/2009).

Cảnh sát Trung Quốc cũng tịch thu gần 1,47 triệu ngòi nổ, 800.000 đầu đạn và 39.000 khẩu súng mô phỏng. Ông Guo Bei - một quan chức Bộ Công an Trung Quốc - cho biết, một số khẩu súng mô phỏng không thể bắn đạn, nhưng số khác lại có thể gây thương tích cho người nếu bắn ở cự ly gần.

Sở hữu súng bị coi là hành vi bất hợp pháp tại Trung Quốc. Theo Luật kiểm soát súng của Trung Quốc, việc sản xuất, lắp ráp và bán súng mô phỏng cũng bị cấm. Những người vi phạm có thể bị giam giữ tối đa 15 ngày. Họ sẽ phải đối mặt với án phạt nghiêm khắc nếu sản phẩm của mình gây sát thương.

Theo ông Guo Bei, chiến dịch trấn áp tội phạm nhân dịp Quốc khánh còn gồm cả việc truy quét các đối tượng buôn bán phụ nữ và trẻ em.

Từ tháng Tư đến tháng Bảy năm nay, cảnh sát Trung Quốc phá vỡ 335 đường dây buôn bán, vận chuyển người trái phép, giải cứu được 829 trẻ em và 1.403 phụ nữ. Tổng số 2.417 đối tượng liên quan tới các đường dây trên bị bắt giữ.

Huy Linh
Theo Tân Hoa Xã, CRI

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá