Bốn vụ khủng bố và 20 giờ đấu súng ác liệt

TPO - Phát ngôn viên Bộ nội vụ Afghanistan, sáng nay, 14 - 9, cho hay, bốn vụ khủng bố và 20 giờ xảy ra xung đột giữa lực lượng an ninh và những kẻ tấn công thuộc quân nổi dậy Taliban tại thủ đô Kabul, đã làm chín người chết, hơn 20 người bị thương.

Bốn vụ khủng bố và 20 giờ đấu súng ác liệt

> Tấn công đẫm máu tại Afghanistan, mười người chết

Tấn công hàng loạt

Theo báo cáo của cơ quan chức năng, chiều 13 - 9, các phần tử của quân nổi dậy Taliban bắt đầu nổ súng vào đại sứ quán Mỹ, tổng hành dinh NATO và tòa nhà chính phủ ở thủ đô Kabul, làm bốn người Afghanistan bị thương. Chúng ẩn trong một tòa nhà cao hơn 12 tầng và bắn tên lửa đột kích. Ít nhất bốn kẻ khủng bố có mặt trong tòa nhà nổ súng đánh trả cảnh sát.

Ngay trong đêm, máy bay chiến đấu của NATO được huy động đến khu vực xảy ra đụng độ. Xung quanh tòa nhà. Một lực lượng đông đảo được trang bị lựu đạn, tên lửa, súng AK-47, áo chống đạn cũng được huy động tấn công những kẻ khủng bố.

Sau 20 giờ chiến đấu, quân đội NATO cùng cảnh sát Afghanistan đã tiếp cận được tòa nhà và xác nhận bốn kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Cùng thời điểm (13 giờ 30 giờ địa phương) xảy ra vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ và tại phía tây thành phố Kabul cũng xảy ra một vụ tấn công. Hai kẻ đánh bom liều chết kích nổ bom bên ngoài một trạm cảnh sát. Còn tại sân bay khu vực Wazir Akbar Khan, một kẻ tấn công bị tiêu diệt khi đang cố gắng đặt thuốc nổ vào khu vực sân bay.

Tại trạm kiểm soát quảng trường Abdul Haq cách đại sứ quán Mỹ 1km, một chiếc ô tô chở các phần tử nổi dậy dừng lại bên ngoài quảng trường và thực hiện nhiều vụ nổ tại tòa nhà chín tầng.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Sediq Sediqqi: “Sáu tên khủng bố bị cảnh sát tiêu diệt từ xa. Vụ đấu súng giữa quân nổi dậy Taliban và cảnh sát kéo dài trong suốt 20 giờ”. Như vậy, chỉ trong một ngày, thủ đô Kabul của Afghanistan hứng chịu bốn vụ tấn công, làm tổng số chín người thiệt mạng và 23 người bị thương.

Máy máy NATO có mặt trong ngày 13-9. Ảnh: Reuters
Máy máy NATO có mặt trong ngày 13-9. Ảnh: Reuters.

Bạo lực gia tăng

Phát ngôn viên Taliban cho biết, mục tiêu của các phần tử khủng bố này là tấn công tự sát vào cơ quan tình báo quốc tế và đại sứ quán các nước.

Theo ông Haroun Mir - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chính sách Afghanistan, đây là lần đầu tiên xảy ra bốn vụ tấn công cùng một thời điểm trong một thành phố tại Afghanistan. Các vụ tấn công trước đây (nhiều nhất là hai vụ tấn công một lúc) xảy ra đều có sự hỗ trợ của tổ chức al Qaeda.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karza đã lên án các vụ tấn công đẫm máu và cho biết, sẽ tăng cường chính sách chống khủng bố.

Bạo lực ở Afghanistan bắt đầu xảy ra nguy hiểm kể từ cuối năm 2001 với sự hậu thuẫn của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền Taliban. Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton cho hay, Mỹ đang nổ lực tăng cường an ninh khu vực này và sẽ trừng trị những kẻ tấn công một cách thích đáng.

Các vụ đấu súng giữa các kẻ khủng bố và cảnh sát xảy ra tại trụ sở chính quyền, khách sạn thường xuyên hơn. Hồi tháng sáu, một vụ đánh bom liều chết, đấu súng kịch liệt trong nhiều giờ xảy ra tại khách sạn Intercontinental, Kabul làm ít nhất mười người chết.

Ngày 19-8, vụ tấn công vào Hội đồng Anh tại thủ đô Kabul cũng làm hơn 10 người thiệt mạng.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters, Guardian

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá