Bộ trưởng Tư pháp Anh gặp rắc rối vì... luật

TPO - Nữ Bộ trưởng Tư pháp Anh Patricia Scotland có thể sẽ phải nộp phạt 10.000 bảng Anh, sau khi một số nguồn tin báo chí cho hay, người giúp việc nhà bà là lao động nhập cư trái phép.

Ngay sau khi thông tin về “thân phận” Loloahi Tapui- cô giúp việc 27 tuổi ở nhà bà Scotland, được Daily Mail tiết lộ hôm 16/9, các quan chức Anh đã nhanh chóng xúc tiến công tác điều tra vào sáng ngày hôm sau, 17/9.

Người phát ngôn Cơ quan Nhập cư cho biết, bà Scotland có thể sẽ phải nộp phạt 10.000 bảng Anh, và thậm chí sẽ bị khám xét nhà cửa.

Phản ứng trước vụ việc trên, bà Scotland đã quyết định sa thải cô người làm Tapui, đồng thời khẳng định, bà không hề hay biết Tapui là lao động nhập cư trái phép.

Không chỉ dừng lại ở chuyện nộp phạt, “sự cố” trên sẽ đẩy bà vào tình thế vô cùng khó xử, khi chính bà là người vi phạm luật xử phạt chủ lao động mà bà từng nỗ lực vận động Quốc hội thông qua khi còn là Bộ trưởng Nội vụ năm 2006.

Theo Daily Mail, Loloahi Tapui, 27 tuổi, người Tonga, đã được bà Scotland thuê về làm giúp việc từ cách đây 6 tháng.

Dẫu có là không cố ý đi chăng nữa, song một quan chức tư pháp như bà cũng đã mắc lỗi nghiêm trọng khi đã lơ là kiểm tra giấy phép lao động của người làm.

Các quan chức Anh nhận định, điều này sẽ khiến uy tín của bà giảm sút nghiêm trọng, thậm chí bà có thể sẽ phải đón nhận lời kêu gọi từ chức.

Thu Thảo
Theo Daily Mail

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá